Cách xử trí các triệu chứng đơn giản của người mắc COVID-19 điều trị tại nhà

Bạn đọc hỏi: Người mắc COVID-19 có các triệu chứng đơn giản, có thể xử trí tại nhà như thế nào?

Chú thích ảnh
Bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Tuyết

Về nội dung này, Báo Tin tức xin thông tin như sau:

Theo Hướng dẫn điều trị F0 tại nhà của Bộ Y tế, nếu F0 có các triệu chứng đơn giản, cần xử trí như sau:

Trường hợp có sốt: Đối với người lớn sốt trên 38,5 độ C hoặc đau đầu, đau người nhiều thì uống mỗi lần 1 viên thuốc hạ sốt như Paracetamol 0,5g, có thể lặp lại từ 4- 6 giờ, ngày không quá 4 viên. Người bệnh uống Oresol nếu uống nước kém hoặc giảm, có thể uống thay nước.

Đối với trẻ em, nếu sốt trên 38,5 độ C thì uống thuốc hạ sốt như Paracetamol liều 10-15mg/kg/lần, có thể lặp lại mỗi 4-6 giờ, ngày không quá 4 lần.

Nếu sau khi dùng thuốc hạ sốt 2 lần không đỡ, người bệnh cần thông báo ngay cho nhân viên y tế quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà để xử lý.

Trường hợp có ho: Người bệnh cần được uống thuốc ho theo đơn của bác sĩ.

Người bệnh có thể dùng thêm các vitamin, cách dùng cũng cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Với người nhiễm COVID-19 cũng có thể gặp các tình trạng căng thẳng tinh thần như: Sợ hãi, lo lắng về sức khoẻ; thay đổi thói quen ngủ, khó ngủ hoặc khó tập trung; ăn uống kém, chán ăn; một số bệnh mãn tính (như dạ dày, tim mạch...), bệnh về tâm thần có thể trầm trọng hơn...

Với những tình trạng này, người bệnh cần tránh xem, nghe những câu chuyện, tin tức về dịch COVID-19, nhất là trên mạng xã hội.

Người bệnh có thể tự chăm sóc cơ thể và sức khoẻ tinh thần như: Tập hít thở sâu, thực hành thiền; ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng; tập thể dục thường xuyên, vừa sức, không thức khuya; tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá, các thức ăn có chất kích thích...

Người bệnh cũng cần dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. 

Có thể gọi cho nhân viên y tế phụ trách nếu căng thẳng tinh thần làm ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày trong nhiều ngày liên tiếp...

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Tuyệt đối không để bệnh nhân F0 tại nhà bị thiếu thuốc
TP Hồ Chí Minh: Tuyệt đối không để bệnh nhân F0 tại nhà bị thiếu thuốc

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tuyệt đối không để bất kỳ trường hợp bệnh nhân F0 điều trị tại nhà bị thiếu thuốc và sẽ nghiêm khắc phê bình những Trung tâm y tế, Trạm y tế chậm triển khai đưa túi thuốc cho người bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN