Olympic Tokyo đối mặt với vấn đề đau đầu mới

Ngày 3/2, Hiệp hội Y tế Tokyo (TMA) của Nhật Bản cho biết những nhân viên y tế đang gồng mình ứng phó với đại dịch COVID-19 sẽ không thể tham gia phục vụ Đại hội Thể thao Olympic Tokyo vào tháng 7 tới.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Olympic Tokyo tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

TMA là hiệp hội đại diện cho khoảng 20.000 y bác sỹ của hàng chục cơ sở y tế khác nhau trong thành phố. Giám đốc TMA, ông Satoru Arai cho biết các y bác sĩ đang "căng mình" ứng phó với làn sóng thứ 3 của dịch COVID-19 và không thể cân nhắc tham gia phục vụ kỳ Olympic tới.

Từ tháng 3/2020, Ủy ban Tổ chức Olympic và chính quyền thủ đô Tokyo đã đề nghị TMA bố trí hơn 3.500 nhân viên y tế phục vụ sự kiện thể thao này và mới đây đã yêu cầu số nhân viên y tế lên đến 10.000 người. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của báo giới khi được hỏi về yêu cầu này, ông Arai khẳng định TMA không thể đáp ứng được.

Số ca lây nhiễm ở Tokyo tăng nhanh trong những tháng đầu năm 2021 khiến đội ngũ nhân viên y tế luôn hoạt động trong tình trạng quá tải. Ngày 27/1, khoảng 73% số giường bệnh, với 2.933 ca bệnh COVID-19, đã kín chỗ và dự báo số bệnh nhân có thể gia tăng trong thời gian tới. Theo TMA, việc tổ chức Olympic không có khán giả sẽ giảm gánh nặng cho đội ngũ nhân viên y tế.

Olympic Tokyo dự kiến tổ chức từ tháng 7 - 8/2020 nhưng do dịch COVID-19 bùng phát khiến Ủy ban Olympic quốc tế (OIC) và Chính phủ Nhật Bản phải lùi thời gian tổ chức sang tháng 7/2021. 
Trong bối cảnh số ca lây nhiễm mới COVID-19 gia tăng trong những tháng đầu năm 2021, Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và những khu vực lân cận. Hiện nước này ghi nhận 391.626 ca nhiễm, trong đó 5.794 ca tử vong.

Văn Phong (TTXVN)
Nhiều nước tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho các vận động viên tham dự Olympic Tokyo
Nhiều nước tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho các vận động viên tham dự Olympic Tokyo

Hungary và Serbia đã bắt đầu tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho các vận động viên nước nhà tham gia Olympic Tokyo vào mùa Hè tới. Động thái trên được đưa ra bất chấp việc  Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) không ủng hộ việc các vận động viên "chen ngang" tiêm vaccine. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN