Vì án phạt doping, Nga không dự Olympic Tokyo 2020 và World Cup 2022

Cơ quan Chống doping Nga (RUSADA) đã ra thông báo sẽ không kháng cáo lệnh cấm thi đấu 2 năm của Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) vào tháng trước. Với quyết định này, các đoàn thể thao của Nga không thể tranh tài tại Olympic và Paralympic Tokyo, Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 và World Cup 2022 tại Qatar.

Chú thích ảnh
Án phạt đối với thể thao Nga kéo dài tới tháng 12/2022. Ảnh: Reuters

Đây là đòn giáng mạnh vào thể thao Nga và các VĐV chuyên nghiệp của đất nước này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ thể thao Nga Oleg Matytsin cho rằng đây là quyết định đúng đắn của RUSADA, qua đó làm trong sạch nền thể thao nước này.

Tháng 12/2019, WADA đã ban hành án phạt cấm các VĐV Nga tham gia các hoạt động thể thao trên toàn thế giới trong 4 năm sau hàng loạt những gian lận về doping kéo dài trong nhiều năm. Sau đó, RUSADA đã nộp đơn kháng cáo lên CAS và được rút ngắn án phạt xuống còn 2 năm.

Án phạt của thể thao Nga sẽ hết hiệu lực vào 16/12/2022. Quốc ca và quốc kỳ Nga cũng không được xuất hiện tại bất cứ địa điểm nào diễn ra những giải đấu tầm cỡ quốc tế chính thức. Trong thời gian thi hành án phạt, Nga cũng bị cấm đăng cai tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế.

Như vậy, chỉ các VĐV Nga đáp ứng được những tiêu chí nhất định mới được phép thi đấu với tại Olympic và Paralympic Tokyo, Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 với tư cách là VĐV trung lập. Tại Thế vận hội mùa Đông 2018 ở Pyeongchang (Hàn Quốc), 168 VĐV Nga đã dự giải với tư cách này.

Minh Tuệ/Báo Tin tức
Nga sẽ kháng cáo lệnh cấm liên quan doping
Nga sẽ kháng cáo lệnh cấm liên quan doping

Ngày 19/12, Cơ quan phòng chống doping của Nga (RUSADA) đã quyết định kháng cáo việc Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) cấm Nga tham dự Olympic và một loạt giải đấu thể thao quốc tế trong 4 năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN