'Huấn luyện viên bóng đá' của trẻ em vùng cao

Với mong muốn giúp các em nhỏ có sân chơi lành mạnh, được rèn luyện sức khỏe, anh Ma Lê Hoàng, ở thôn Khánh An, xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đã tổ chức lớp huấn luyện bóng đá miễn phí cho các em nhỏ từ 8 -14 tuổi.

Anh Hoàng hướng dẫn kỹ thuật chơi bóng cho các em nhỏ.

Nhờ sự hướng dẫn của anh mà nhiều em nhỏ người dân tộc Tày, Dao, Cao Lan… ở huyện miền núi Hàm Yên đã biết đến môn “thể thao vua” và trở thành “cầu thủ nhí” trên sân bóng ở thôn bản.

"Huấn luyện viên" nghiệp dư

Luôn bận rộn, sẵn sàng chỉ dạy nhiệt tình cho các em nhỏ trên sân bóng là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp anh Ma Lê Hoàng. Anh Hoàng được biết đến như một “huấn luyện viên” nghiệp dư của các em nhỏ ở huyện vùng cao Hàm Yên.

Anh chia sẻ: Ở xã vùng cao như Thái Hòa, các em nhỏ ít có điều kiện đến các khu vui chơi, giải trí. Các em ít có cơ hội được chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe và phát triển năng khiếu của mình.

Bên cạnh đó, ở đây có nhiều sông, suối, các em nhỏ hay ra tắm suối, rất nguy hiểm. Vì vậy, anh Hoàng luôn trăn trở làm thế nào để giúp các em có chỗ vui chơi lành mạnh, an toàn.

Vốn là người đam mê bóng đá từ nhỏ và với một chút năng khiếu, anh Hoàng đã quyết định tổ chức lớp dạy đá bóng miễn phí cho các em nhỏ ở địa phương.

Anh Hoàng đã đến từng hộ gia đình có con nhỏ trên địa bàn xã để vận động, thuyết phục các bậc phụ huynh cho con mình đến chỗ anh học đá bóng. Vợ chồng anh còn bỏ tiền túi ra để cải tạo sân bóng trước cửa nhà, làm nơi cho các em học tập, vui chơi.

Chia sẻ về những khó khăn khi mới bắt đầu dạy bóng đá cho các em nhỏ, anh Hoàng cho biết, khó khăn lớn nhất khi tổ chức dạy bóng đá cho các em chính là kinh phí.

Bản thân anh Hoàng làm nghề thuốc nam gia truyền, thu nhập không ổn định nên kinh phí trang trải cuộc sống gia đình phần lớn trông chờ vào tiền lương giáo viên của vợ anh và thu nhập từ quán tạp hóa nhỏ của gia đình.

Khi mới mở lớp, anh Hoàng chỉ có tiền mua 15 quả bóng tập cho các em. Sau đó, anh tìm trên mạng internet và liên hệ, được Liên đoàn Bóng đá Na Uy tài trợ 20 quả bóng tập siêu bền và 5 quả bóng da để phục vụ luyện tập, thi đấu.

Anh Hoàng chia sẻ, anh may mắn có người vợ cũng đam mê môn bóng đá, chị luôn đồng hành và ủng hộ anh trong việc dạy bóng đá cho các em nhỏ.

Tháng 6/2016, vợ chồng anh Hoàng đã quyết định thành lập Câu lạc bộ bóng đá Nụ Cười, do chị Nguyễn Thị Thư (vợ anh) làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

Hiện nay, câu lạc bộ có 115 em nhỏ đang theo học, trong đó nhiều em là con em đồng bào dân tộc thiểu số như: Dân tộc Dao, Cao Lan, Tày. Tham gia Câu lạc bộ, các em được rèn luyện thể lực, học cách khống chế bóng, tâng bóng, kỹ thuật đi bóng… Mỗi buổi chiều, sau khi tan học, các em lại đến sân tập để được anh Hoàng dạy chơi bóng.

Câu lạc bộ Nụ Cười

Anh Hà Văn Thắng, thôn Quang Thái, xã Thái Hòa, một trong những phụ huynh có con tham gia Câu lạc bộ bóng đá Nụ Cười, cho biết: Khi anh Hoàng đến nhà thuyết phục anh cho con mình đi học đá bóng, anh đồng ý ngay vì nhận thấy việc làm của anh Hoàng rất có ý nghĩa.

Việc học đá bóng sẽ giúp các cháu nhỏ tránh sa đà vào các trò chơi điện tử, tránh nguy hiểm từ tắm sông, tắm suối và rèn luyện được sức khỏe. Các cháu tham gia Câu lạc bộ được anh Hoàng chỉ dạy rất nhiệt tình. Anh Thắng cảm thấy rất yên tâm khi cho con tham gia Câu lạc bộ.

Em Phạm Minh Trí, thôn Khánh An, xã Thái Hòa, thành viên Câu lạc bộ chia sẻ: Khi chưa tham gia Câu lạc bộ, những lúc rảnh em và nhóm bạn hay rủ nhau đi chơi điện tử. Từ khi tham gia Câu lạc bộ, được học các kỹ thuật về bóng đá em và các bạn cảm thấy rất vui.


Tiếng lành đồn xa, hiện nay không chỉ có các em nhỏ trong xã tham gia Câu lạc bộ mà còn có các em ở 3 xã: Đức Ninh, Thái Sơn, Hùng Đức thuộc huyện Hàm Yên cũng tìm đến anh Hoàng để được học đá bóng.

 Em Phạm Việt Anh, thôn Cây Chanh, xã Đức Ninh, cho biết: "Em rất thích đá bóng nhưng ở xã em không có ai dạy. Khi biết bác Hoàng dạy đá bóng miễn phí em đã xin bố mẹ cho em tham gia Câu lạc bộ. Từ khi được học, kỹ thuật đá bóng của em đã được nâng lên rất nhiều. Sắp tới, em sẽ rủ thêm nhiều bạn ở xã cùng tham gia Câu lạc bộ."

Là người chịu trách nhiệm lo kinh phí duy trì hoạt động của Câu lạc bộ, chị Nguyễn Thị Thư, Chủ nhiệm Câu lạc bộ bóng đá Nụ Cười cho biết: Thông qua các trang mạng xã hội, chị kêu gọi các nhà tài trợ, những người hảo tâm ủng hộ cho Câu lạc bộ, số tiền ủng hộ vợ chồng chị dành để mua quần áo, đồ tập thể thao cho các em.

Bên cạnh đó, anh Hoàng, chị Thư tổ chức dạy các em chơi bóng vào các buổi chiều và tổ chức các buổi đá bóng giao hữu, thi đấu vào ngày cuối tuần hoặc dịp nghỉ lễ, nên việc tham gia Câu lạc bộ không ảnh hưởng đến việc học của các em ở trường.

Có nguồn kinh phí hoạt động cộng thêm sự nhiệt huyết của người dạy, sự học hỏi nghiêm túc của các em nhỏ, đội bóng của Câu lạc bộ Nụ Cười không chỉ “tỏa sáng” ở xã, mà còn đạt thành tích cao khi đi thi đấu. Vừa qua, đội bóng của Câu lạc bộ Nụ Cười đã giành cúp vô địch tại Giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng huyện Hàm Yên.

Chia sẻ lý do vì sao chọn tên Câu lạc bộ là Nụ Cười, anh Hoàng cho biết: Ngoài mục đích rèn luyện sức khỏe, tạo sân chơi lành mạnh, anh còn muốn đem đến cho các em nhỏ niềm vui, nụ cười. Anh luôn nhắc nhở các em, học đá bóng là để rèn luyện, để được vui vẻ, còn chuyện thắng hay thua không quan trọng. Anh mong muốn Câu lạc bộ sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm để các em nhỏ có điều kiện học tập tốt hơn, được thỏa sức với sở thích và niềm đam mê của mình.

Ông Chu Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Thái Hòa cho biết: Việc tổ chức dạy đá bóng miễn phí cho các em thiếu nhi của anh Hoàng là việc làm có ý nghĩa.

Tinh thần rèn luyện thể thao của anh Hoàng cũng như của các em nhỏ đã góp phần cổ vũ phong trào thể dục thể thao trên địa bàn xã ngày càng phát triển, giúp người dân nâng cao ý thức trong việc rèn luyện sức khỏe.

Bài, ảnh: Vũ Quang Đán (TTXVN)

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản