Bùi Tiến Dũng - Hào quang rớt lại

Cách đây 2 năm, khi hào quang của chiến tích á quân tại giải U23 châu Á năm 2018 tại Thường Châu vẫn còn sáng rực, không ai nghĩ rằng có lúc thủ môn Bùi Tiến Dũng lại được biết tới bởi những sai lầm cùng những màn trình diễn mờ nhạt trên sân cỏ như hiện tại.

Chú thích ảnh
Bùi Tiến Dũng từng có bệ phóng rất lý tưởng để phát triển sự nghiệp nhưng lại không tận dụng thành công. Ảnh: TT&VH

Nếu không tính hậu vệ Phạm Xuân Mạnh bị chấn thương dai dẳng làm gián đoạn sự nghiệp thì 9/11 cầu thủ đá chính tại trận chung kết giải U23 châu Á năm 2018, bao gồm Duy Mạnh, Đình Trọng, Bùi Tiến Dũng, Văn Đức, Xuân Trường, Quang Hải, Công Phượng, Đức Huy, Văn Thanh bây giờ đều đã là thành viên chủ chốt ở CLB chủ quản cũng như đội tuyển quốc gia.

Đặc biệt hơn nữa, 9 cầu thủ này vẫn không thay đổi CLB chủ quản trong hơn 2 năm qua, còn với Bùi Tiến Dũng, trong khoảng thời gian tương đương, thủ môn này đang khoác áo CLB thứ 3 trong sự nghiệp, và có một điểm chung là dù ở đâu thì Bùi Tiến Dũng cũng không khẳng định được vị trí số một.

Đấy là sự tiếc nuối rất lớn với thủ thành này, bởi thực ra Bùi Tiến Dũng không chỉ có tài bắt 11m mà khả năng phản xạ cũng là một ưu điểm rất lớn của anh.

Còn nhớ, tại VCK U23 châu Á năm 2018, Bùi Tiến Dũng đã có nhiều lần cứu thua cho U23 Việt Nam bằng những pha cản phá xuất sắc, và ngay ở trận chung kết với U23 Uzbekistan, nếu không phải vì Bùi Tiến Dũng làm nản lòng các chân sút Trung Á thì chưa chắc trận đấu đã kéo dài tới 2 hiệp phụ.

Tưởng như với nền tảng lý tưởng ấy thì Bùi Tiến Dũng sẽ nhanh chóng vươn tầm, để từ một tuyển thủ U23 trở thành ngôi sao thực thụ của đội tuyển quốc gia, nhưng trên thực tế thì hoàn toàn ngược lại, hành trình hơn 2 năm qua của Bùi Tiến Dũng hầu như chỉ mang lại sự thất vọng cho những người từng hâm mộ tài năng của anh.

Nói một cách khác, tất cả những gì tốt đẹp nhất trong sự nghiệp của Bùi Tiến Dũng dường như chỉ gói gọn trong năm 2018, cụ thể là với giải U23 châu Á và Asian Games, rồi thôi, bởi năm 2019 và năm 2020 với Bùi Tiến Dũng chỉ toàn là những kỷ niệm buồn, từ CLB cho tới U23, từ giải khu vực cho tới giải châu lục.

Tất nhiên là cầu thủ thì chẳng ai tránh khỏi sai lầm, nhưng nếu sai lầm cứ lặp đi lặp lại, khiến ngay cả người xem cũng phải nản lòng thì rõ ràng không ổn, nhất là với một vị trí đặc thù như thủ môn.

Xét về lý thuyết, ở tuổi 23, Bùi Tiến Dũng vẫn còn cả sự nghiệp ở phía trước, nhưng thật ra thời gian lại trôi nhanh hơn so với tưởng tượng của chúng ta rất nhiều, nên nếu Bùi Tiến Dũng không sớm trở lại là chính mình thì cái ngày mà các CĐV ngơ ngác hỏi nhau: “Thủ môn quốc dân là ai” có lẽ cũng không còn quá xa.

Theo Thể thao và văn hóa
Bùi Tiến Dũng lu mờ trước 'kép phụ' ở U23 Việt Nam
Bùi Tiến Dũng lu mờ trước 'kép phụ' ở U23 Việt Nam

Từ chỗ chỉ là thủ thành dự bị của Tiến Dũng tại U23 Việt Nam sau kỳ tích Thường Châu 2018, Nguyễn Văn Hoàng đang trưởng thành vượt bậc và đang khiến người ta phải nhắc đến mình về chuyên môn nhiều hơn cả thủ môn của CLB TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN