'Bong bóng khép kín' phòng COVID-19 đã được bóng đá châu Á triển khai như thế nào?

Cấp có thẩm quyền đã cho ý kiến đồng ý để VFF tổ chức các trận đấu vòng 3 của Vòng loại World Cup 2022 trên sân nhà. Ngày 7/9 tới, sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) sẽ bắt đầu diễn ra loạt 5 trận cầu quan trọng của đội tuyển Việt Nam trên sân nhà trong điều kiện kiểm soát chặt chẽ để phòng dịch COVID-19 theo mô hình "bong bóng khép kín.

Học tập từ cơ chế “bong bóng khép kín” của châu Á

Một trong những nội dung quan trọng nhất của công tác đăng cai tổ chức các trận đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 là cơ chế cách ly đối với các thành viên liên quan đến sự kiện (gồm quan chức của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, Liên đoàn bóng đá châu Á AFC đến điều hành, đội khách, đội chủ nhà, các đối tác thương mại, truyền thông báo chí…) khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Chú thích ảnh
Tuyển Việt Nam đã có kinh nghiệm thực hiện cơ chế “bong bóng khép kín” tại UAE. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, từ thực tế các giải đấu của AFC đã áp dụng như vòng loại thứ 2 World Cup 2022 hay vòng loại World Cup Futsal có thể thấy, các thành viên nước ngoài đến tham dự giải đấu đều sẽ được áp dụng cơ chế "bong bóng" - cơ chế di chuyển khép kín giữa sân bay, khách sạn, địa điểm tập luyện và thi đấu...

Với tuyển Việt Nam khi tham dự vòng loại thứ 2 World Cup 2022 tại UAE, khi bước qua cánh cửa khách sạn Crowne Plaza Dubai Festival City, đội tuyển Việt Nam và các đội bóng cùng khách sạn là Indonesia, Malaysia và đội tuyển Thái Lan chính thức bắt đầu chương trình hoạt động khép kín theo nguyên tắc “bong bóng” của AFC.

Theo đó, các thành viên tham dự vòng loại World Cup 2022 tại UAE chỉ được phép hoạt động trong giới hạn và phạm vi cho phép. Không một thành viên nào được ra khỏi và cũng không được tiếp xúc với bất cứ ai ở bên ngoài “bong bóng”.

Lịch trình của các đội tuyển chỉ là từ khách sạn đến sân tập - sân thi đấu và ngược lại, không có bất cứ lộ trình nào khác. Ngoài ra, để bảo đảm yêu cầu giãn cách, AFC còn bố trí cho mỗi đội bóng 2 xe bus thay vì chỉ 1 xe bus như trong điều kiện bình thường. Ngoài ra, nhằm giảm thiểu khả năng lây nhiễm, tất cả các cuộc họp giữa AFC và lãnh đội các đội tuyển, trong đó có đội tuyển Việt Nam, đều được thực hiện theo hình thức trực tuyến.

Việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch được FIFA và AFC đặc biệt coi trọng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên tham dự, trong đó nguyên tắc giãn cách được áp dụng trong hầu hết các hoạt động.

Việc sử dụng phòng thay đồ cũng được giảm thiểu nhất có thể. Chỉ các thành viên trong danh sách chính thức của đội được vào phòng thay đồ, ngoài ra không ai được vào trừ khi được giám sát trận đấu phê duyệt bằng văn bản. Phụ thuộc vào số lượng phòng, AFC có thể bổ sung thêm phòng cạnh phòng thay đồ hiện có để đảm bảo giãn cách. Phòng bổ sung cũng sẽ được khử khuẩn.

Đối với khu vực kỹ thuật, AFC cũng sẽ đảm bảo giữ khoảng cách trong khu vực kỹ thuật và các ghế ngồi. Các thành viên trong danh sách đội mà không đăng ký ngồi tại khu vực kỹ thuật sẽ được bố trí chỗ ngồi trên khán đài gần với khu vực kỹ thuật đội.

Những chỗ ngồi này sẽ tách biệt với ghế bổ sung của khu vực kỹ thuật và các ghế khác trên khán đài, bố trí lối đi riêng đảm bảo các thành viên đội không tiếp xúc với bất kỳ cá nhân nào khác ngoài “bong bóng” kiểm soát y tế.

Chú thích ảnh
HLV Park Hang-seo và ban huấn luyện cũng đã trải qua thời điểm chỉ đạo từ xa trên khán đài. Ảnh: TTXVN

Do các trận đấu diễn ra trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên việc thực hiện xét nghiệm RT-PCR là bắt buộc và là một phần cần thiết của kiểm tra y tế trước giải. Theo đó, toàn bộ thành viên đội tuyển phải xét nghiệm RT-PCR trong vòng 48 giờ trước mỗi trận đấu.

Vào ngày thi đấu, các cầu thủ sẽ phải thực hiện kiểm tra thân nhiệt 3 lần. Lần 1 vào 10 giờ sáng ngày thi đấu và lần 2 vào thời điểm trước khi rời khách sạn tới sân và lần 3 là trước khi vào sân thi đấu. Thân nhiệt trên 37,5 độ (hoặc theo ngưỡng cơ quan chức năng của nước sở tại quy định, có thể thấp hơn) sẽ phải kiểm tra lần 2 sau 10 phút. Trường hợp kết quả thân nhiệt lần 2 vẫn cao hơn ngưỡng quy định, cá nhân đó sẽ được đưa tới khu vực cách ly và thông báo cho cán bộ y tế của AFC để quyết định phương án tiếp theo.

AFC cũng khuyến cáo các cầu thủ khi đi tập nên mặc sẵn trang phục tập luyện tới sân và tắm tại khách sạn thay vì tại sân, nếu có thể. Việc sử dụng phòng thay đồ là không được phép, trừ khi có sự chấp nhận của giám sát AFC.

Đội ngũ truyền thông tác nghiệp tại UAE vào tháng 6 vừa qua vì không phải là thành viên “bong bóng” nên không được phép tiếp xúc gần hay trực tiếp thực hiện phỏng vấn với cầu thủ hoặc thành viên ban huấn luyện trên sân tập cũng như sân vận động, cho dù không ít người đã hoàn thành việc tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19.

Không những thế, các phóng viên tác nghiệp tại giải còn phải tuân thủ quy định xét nghiệm RT-PCR với tần suất 3 ngày/lần để được tham gia các sự kiện của vòng loại như họp báo, tập luyện hoặc trận đấu.

Áp dụng mô hình kiểm soát COVID-19 vào Việt Nam

Việc đội tuyển Việt Nam được thi đấu trên sân nhà tại vòng loại cuối World Cup 2022 sẽ góp phần nâng cao uy tín và hình ảnh của đất nước Việt Nam trong công tác kiểm soát và phòng, chống dịch thông qua việc đăng cai tổ chức các trận đấu quốc tế chính thức tại một sự kiện bóng đá tầm cỡ thế giới, đặc biệt là giúp đội tuyển có được sự chuẩn bị tốt để gia tăng cơ hội đạt được kết quả tốt nhất trong cuộc cạnh tranh tại Vòng loại cuối World Cup 2022, qua đó hướng tới các mục tiêu phát triển cao hơn trong các giai đoạn sắp tới.

Chú thích ảnh
Việc đội tuyển Việt Nam được thi đấu trên sân nhà tại vòng loại cuối World Cup 2022 sẽ giúp đội tuyển có được sự chuẩn bị tốt. Ảnh: TTXVN

Với cơ chế “Bong bóng khép kín" phòng COVID-19 đã triển khai, có thể thấy, để cổ động viên có thể có mặt trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình vào ngày 7/9 tới cũng như 4 trận tiếp theo là điều không dễ dàng.

Đầu tiên, tuỳ thuộc vào diễn biến dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nội thời gian đó, ban tổ chức sẽ quyết định số lượng khán giả đến sân, tuân thủ theo quy định chung của FIFA hoặc của AFC.

Riêng về tiêu chuẩn dự khán thì vẫn còn bỏ ngỏ chưa quyết với 2 phương án được coi là điều kiện để khán giả được vào sân: Một là phải tiêm đủ hai mũi vắcxin phòng COVID-19; hai là được xét nghiệm PCR và cho kết quả âm tính trước khi vào sân.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của biến thể, nhiều khả năng, cả 2 phương án này sẽ được thực hiện đồng thời.

Ở thời điểm hiện tại, thường trực VFF đã chỉ đạo bộ phận điều hành liên hệ AFC cũng như các đối tác nhằm khẩn trương có sự chuẩn bị tốt trong sự kiểm soát chặt chẽ nhất có thể.

Chú thích ảnh
Cổ động viên vào sân là nguồn khích lệ to lớn cho đội tuyển Việt Nam. Ảnh: TTXVN
Tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam nằm ở bảng B cùng đội tuyển Nhật Bản, Australia, Trung Quốc, Saudi Arabia và Oman. Đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu 10 trận tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 (trong đó có 5 trận thi đấu trên sân nhà) từ tháng 9/2021 đến tháng 3/2022.

Lịch thi đấu của thầy trò HLV Park Hang-seo trên sân nhà: Việt Nam gặp Australia (ngày 7/9/2021), Việt Nam gặp Nhật Bản (ngày 11/11/2021), ngày Việt Nam gặp Arab Saudi (16/11/2021) Việt Nam gặp Trung Quốc (ngày 1/2/2022), Việt Nam gặp Oman (ngày 24/3/2022).

Lịch thi đấu của thầy trò HLV Park Hang-seo trên sân khách: Saudi Arabia gặp Việt Nam (ngày 2/9/2021), Trung Quốc gặp Việt Nam (ngày 7/10/2021), Oman gặp Việt Nam (ngày 12/10/2021), Australia gặp Việt Nam (ngày 27/1/2022), Nhật Bản gặp Việt Nam (29/3/2022).
L. Sơn/Báo Tin tức
Đội tuyển futsal Việt Nam triệu tập 22 cầu thủ chuẩn bị cho World Cup 2021
Đội tuyển futsal Việt Nam triệu tập 22 cầu thủ chuẩn bị cho World Cup 2021

Ngày 19/7, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã công bố danh sách 22 tuyển thủ đội tuyển futsal Việt Nam được triệu tập để chuẩn bị cho vòng chung kết FIFA Futsal World Cup 2021 diễn ra tại Lithuania.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN