Xe không người lái đầu tiên ở Singapore

Kể từ ngày 23/10, du khách thăm công viên Chinese Garden và công viên Japanese Garden tại khu vực Jurong, Singapore sẽ có cơ hội trải nghiệm xe không người lái mới lạ. Với chiếc xe thông minh này, du khách có thể thưởng thức vẻ đẹp của toàn bộ khu công viên rộng lớn mà không cần phải tốn sức.

Xe không người lái Buggies được mang ra cho công chúng đi thử trong vòng một tuần tại công viên Chinese Garden và Japanese Garden.


Chiếc xe thông minh chạy bằng điện trên có tên gọi Buggies do các nhà nghiên cứu thuộc trung tâm nghiên cứu và công nghệ thuộc trường công nghệ MIT và đại học Quốc gia Singapore (NUS) phối hợp nghiên cứu chế tạo.

Mô phỏng theo mô hình xe buggies trên sân golf, loại xe thông minh mới này chạy theo lộ trình đã cài đặt sẵn. Người sử dụng chỉ cần bấm bảng điều khiển đặt lộ trình cho xe trước khi ấn nút khởi động.

Xe có thể chở tối đa 3 người, và có tốc độ lên tới 10 km/giờ. Với các camera và bộ phận cảm ứng thông minh, xe Buggies ghi lại tất cả các vật lạ, có thể tự xử lý để đi chậm lại và tránh các vật trên đường nó di chuyển.

Theo tiến sĩ James Fu Guo Ming, chủ dự án nghiên cứu, mục đích chính chế tạo loại xe thông minh này nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về phương tiện tự động cũng như thu hút công chúng quan tâm đến công nghệ không người lái.

Nói về tiện ích của loại xe thông minh trên ông Fu Guo Ming cho biết: “Tiện ích của loại xe này có rất nhiều. Thứ nhất, đó là vấn đề an toàn và đó cũng là yếu tố quan trọng nhất. Hầu hết các tai nạn giao thông đến từ vấn đề của con người, chẳng hạn như mệt mỏi, say rượu hay nhắn tin điện thoại hoặc chỉ là mất tập trung, phân tâm khi đang lái xe"

Ông Ming nhấn mạnh: "Loại xe thông minh này được điểu khiển bằng máy tính nên không bị phân tâm hay mệt mỏi, vì máy tính có thể giảm thiểu tất cả vấn đề trong trình điều khiển mà con người có thể đối mặt. Thứ hai là năng suất. Nếu máy tính lái xe cho bạn, bạn có thể làm rất nhiều việc như xem youtube, xem facebook, kiểm tra email, hoặc thậm chí ngủ, bởi vì xe tự lái cho mình. Thứ ba là dễ dàng tiếp cận. Trẻ em và người già thường không thể lái xe, song với loại xe tự lái này, ngay cả một người không có giấy phép lái xe cũng có thể tiếp cận việc tự di chuyển. Hoặc ngay cả người khuyết tật cũng có thể lái xe".

Ông Fu Guo Ming cho biết sau khi thử nghiệm thành công, loại xe thông minh này có thể được triển khai ở các các khu vực nhà ga bến tàu để vận chuyển mọi người từ đó đến các cơ quan công sở và chiều ngược lại. Ngoài ra, xe cũng có thể dùng để vận chuyển hàng hóa.


Chia sẻ cảm nhận của mình, ông Daniel Yip người Hong Kong cho biết: “Tôi ở Singapore đã 12 năm nay, song chưa đến công viên này lần nào, bởi công viên rộng đi bộ tương đối vất vả. Bây giờ có loại xe thông minh này rồi, tôi có thể ngồi trên xe thưởng thức phong cảnh rất đẹp ở toàn bộ công viên mà không cần phải tốn sức. Điều này quả thực tuyệt vời”.

Trong khi đó, ông Yazan Sing, khách Ấn Độ chia sẻ: “Buggies thật là tuyệt vời, nó là chiếc xe rất thoải mái để lái. Phần mềm được lắp trên đó rất thông minh, có thể thấy cả những người ở phía sau. Đây thực sự là một trải nghiệm khó diễn tả. Tôi rất thích chiếc xe này, nó đã mang lại cho tôi sự ngạc nhiên thú vị”.


Tin, ảnh: Lê Hải (P/v TTXVN tại Singapore)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản