Vĩnh biệt Tom Uren- người bạn lớn của Việt Nam

Sáng 4/2, tang lễ cấp Nhà nước dành cho ông Tom Uren - cựu lãnh đạo Công đảng Australia - đã diễn ra trọng thể tại Tòa thị chính thành phố Sydney, Australia. Ông Uren qua đời ngày 26/1, thọ 93 tuổi.

Chân dung ông Tom Uren. Ảnh AAP

Ông Uren được coi là một trong những biểu tượng lớn của Công đảng, với thời gian phục vụ lâu nhất trong chính quyền Liên bang, dưới thời Thủ tướng Gough Whitlam và Bob Hawke. Thủ tướng Australia Tony Abbott ghi nhận ông Uren “đã phục vụ Australia trong suốt cuộc đời của mình” và tuyên bố Australia treo cờ rủ trong ngày tang lễ của ông Uren.

Ông Uren sinh ngày 28/5/1921. Một phần cuộc đời ông gắn với “lương duyên” Việt Nam. Là một trong những nghị sỹ Công đảng đầu tiên yêu cầu Australia ủng hộ cuộc đấu tranh của Việt Nam, ông Uren bắt đầu tham gia cuộc đấu tranh cho hòa bình và tự do tại Việt Nam từ năm 1962. Vị lãnh tụ phe tả trong Công đảng chính là nghị sỹ đầu tiên phản đối gay gắt quyết định của Chính phủ Australia khi đó gửi cố vấn quân sự sang hỗ trợ chính quyền Ngô Đình Diệm ở miền Nam Việt Nam.

Thời kỳ 1972-1975, ông Uren cùng với một số chính khách lãnh đạo Công đảng cầm quyền ở Australia đã tích cực vận động để chính phủ Australia thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1973.

Trong thời gian giữ chức vụ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phát triển Khu vực và Đô thị của Chính phủ Công đảng, ông Uren đã từng kịch liệt phản đối cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ tại Việt Nam và tham gia phong trào phản chiến. Năm 1978, ông Uren lần đầu tiên đến thăm Hà Nội với tư cách là khách mời chính thức của Chính phủ nước Việt Nam thống nhất.

Những năm từ 1978-1985, với tư cách là Bộ trưởng Lãnh thổ và Nội các Chính phủ Australia, ông Uren cùng với những người bạn có thiện cảm với Việt Nam như cựu Thủ tướng Gough Whitlam, Phó Thủ tướng Jim Cairn khi đó đã vận động ngăn cản những nghị quyết bất lợi cho Việt Nam trong bối cảnh các nước phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt đối với Việt Nam.

Giã từ chính trường, ông Uren tiếp tục gắn bó với Việt Nam. Nhiều năm, ông là Chủ tịch Hội hữu nghị Australia- Việt Nam, một tổ chức nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ hai nước phát triển. Cá nhân ông Uren và gia đình đã từng chia sẻ nguồn tài chính của mình và kêu gọi quyên tiền giúp đỡ trẻ em nghèo ở Việt Nam. Ông Uren luôn tâm niệm: “Việt Nam và Hồ Chí Minh là một phần ý nghĩa cuộc đời tôi”.


Võ Giang (Phóng viên TTXVN tại Sydney)
 loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản