Thái Lan:

Tưng bừng lễ hội hoa đăng Loy Krathong

Tối 21/11, hàng trăm nghìn người dân thủ đô Băngcốc và các tỉnh, thành ở Thái Lan đã náo nức đổ ra bờ sông Chao Phaya để vui hội hoa đăng Loy Krathong, cầu chúc những điều tốt lành.

Lễ hội truyền thống Loy Krathong của người Thái diễn ra tưng bừng hàng năm vào đêm trăng tròn tháng 12 (theo âm lịch của Thái Lan, thường rơi vào tháng 11 dương lịch) trên khắp mọi miền đất nước. Trong tiếng Thái, "loy" có nghĩa là thả nổi và "Krathong" có nghĩa là hoa đăng, được trang trí bằng hoa tươi, lá cây đan kết thành hình hoa sen, có nến và nhang thơm. Thắp sáng Krathong với các kích cỡ khác nhau đặt trên các đế làm bằng khúc chuối, trái dừa hay vật liệu có thể nổi trên mặt nước rồi thả xuống dòng nước là nét đặc trưng của lễ hội.

Loy Krathong là một sự kiện thu hút du khách gần xa, nhất là khi pháo hoa làm rực sáng màn đêm lung linh kỳ ảo, soi chiếu cuộc diễu hành của những chiếc thuyền bè được trang trí bởi muôn vàn bóng đèn điện, đang từ từ chạy qua nhiều dinh thự, di tích và cảnh quan hai bên bờ sông tỏa sáng. Hàng nghìn người tụ tập bên các dòng sông, hồ cầu nguyện trong im lặng và sau đó nghiêm trang thả hoa đăng cùng lễ vật, nhìn theo dòng nước với những ước mong và niềm hân hoan từ các giá trị truyền thống được chia sẻ.

Tin, ảnh: Ngọc Tiến (P/v TTXVN tại Thái Lan)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN