Trung Quốc cấm hát quốc ca nửa bài

Người dân Trung Quốc giờ phải tuân theo một loạt quy định mới nghiêm ngặt liên quan đến hát quốc ca và không phải hứng lúc nào là có thể hát lúc đó.


Học sinh Trung Quốc hát quốc ca.


Theo Tân Hoa xã, quốc ca Trung Quốc không được phép bật hoặc hát tại các lễ tang cá nhân, đám cưới, tiệc tùng, sự kiện thương mại hoặc bất kỳ bối cảnh nào không phù hợp.


Khi hát quốc ca, người hát phải ăn mặc chỉnh tề, đứng nghiêm và tràn đầy sinh khí.


Các quy định cụ thể hơn gồm: hát cả bài, phát âm mọi từ theo nhịp. Không ai được phép bắt đầu từ giữa bài hoặc ngừng ở giữa, không ai được đổi nhạc, lời hoặc phối lại nhạc.


Khi quốc ca được bật lên, không được huýt sáo, vỗ tay, nói chuyện điện thoại. Tuy nhiên, các lệnh cấm trên chưa thấy có hình phạt đi kèm.


Bất chấp nỗ lực của chính phủ, người dân Trung Quốc dường như vẫn thích các hình thức thể hiện sáng tạo quốc ca của mình. Tại một lễ đón ở sân bay Venezuela, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được chào bằng bản quốc ca Trung Quốc mới lạ do quân nhạc Venezuela biểu diễn. Bản phối quốc ca mới này ngay lập tức lan truyền nhanh chóng trên mạng Trung Quốc.Thùy Dương

Học sinh phải hát quốc ca tại lễ chào cờ
Học sinh phải hát quốc ca tại lễ chào cờ

Ngày 9/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) đã ra chỉ thị yêu cầu các cơ sở GD - ĐT đảm bảo 100% học sinh, sinh viên hát đúng nhạc và lời Quốc ca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN