Trào lưu 'thử thách George Floyd' gây phẫn nộ trên mạng xã hội

Một trào lưu có tên gọi “Thử thách George Floyd” mới xuất hiện trên mạng xã hội đã gặp phải chỉ trích gay gắt.

Chú thích ảnh
Thử thách có tên gọi "George Floyd Challenge". Ảnh: Daily Mail

Theo trang Daily Mail (Anh), các video thực hiện trào lưu chụp ảnh bắt chước hành động ghì đầu gối vào cổ của viên cảnh sát trong vụ bắt giữ người đàn ông da màu, đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Snapchat.

Trong video, hàng chục thanh thiếu niên đã dùng đầu gối ghì cổ bạn bè giống như hành động mà viên cảnh sát đã gây ra với người đàn ông da màu 46 tuổi tại Minneapolis vào tuần trước.

Chú thích ảnh
Viên cảnh sát Mỹ đã giết chết George Floyd. Ảnh: Daily Mail

Những bức ảnh cho thấy nhiều người đã bắt chước hành động gây ra cái chết bi thảm của George Floyd, 46 tuổi người đã chết vào hôm 25/4 sau khi cảnh sát Derek Chauvin ghì đầu gối vào cổ anh trong 8 phút và 46 giây, bất chấp lời cầu xin “Tôi không thở được”.

Những bức ảnh thực hiện trào lưu đáng lên án này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Snapchat, Twitter, tạo ra làn sóng chỉ trích dữ dội từ hàng nghìn người dùng Internet.

“Một câu chuyện vô cùng đáng buồn đã bị mọi người biến thành một trò giải trí tạo niềm vui cho mình. Nếu quen biết những người tham gia thử thách đáng lên án này, hãy nói với họ rằng ‘Thử thách George Floyd là một trò kinh tởm!”, tài khoản Grayson Rowles đã tweet lại.

Chú thích ảnh
Hình ảnh thực hiện trào lưu "Thử thách George Floyd". Ảnh: Daily Mail

Hình ảnh đầu tiên được chia sẻ về "Thử thách George Floyd" được đăng tải trên mạng xã hội Snapchat cho thấy hai nữ học sinh trung học tại Đại học Missouri và Đại học bang Missouri đã thực hiện trào lưu này. Trong video, một cô gái đang quỳ gối lên người khác, người bị ghì cổ hét lên 'tôi không thở được' và cả hai cùng cười. Hai nữ sinh này đã bị hủy đơn tuyển sinh đại học sau khi video được đăng tải.

Chú thích ảnh
Những người tham gia hầu hết là thanh thiếu niên đang cười cợt. Ảnh: Daily Mail

Sự việc tương tự cũng đã xảy ra tại Anh, ba thiếu niên đã bị bắt ở Newcastle với cáo buộc phạm tội thù ghét sau khi chia sẻ một bức ảnh tương tự.

“Chúng tôi đã tiến hành một cuộc điều tra sau khi hình ảnh được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội. Bức ảnh cho thấy hai người đàn ông bắt chước cái chết gần đây của một công dân da màu người Mỹ George Floyd”, tuyên bố của cảnh sát cho biết.

Chú thích ảnh
Tương tự, ở Anh, ba thiếu niên đã bị bắt ở Newcastle với tội danh thù hận sau khi chia sẻ một bức ảnh tương tự. Ảnh: Daily Mail

Những người trưởng thành cũng tham gia trào lưu đáng lên án này. Ảnh: Daily Mail

“Các sĩ quan đã bắt giữ 2 nam thanh niên 19 tuổi và một nam thanh niên18 tuổi khác với cáo buộc lan truyền thông tin gây hoang mang. Hiện tại họ đã được tại ngoại. Chúng tôi hiểu rằng những bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội đã tạo làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trong công chúng. Chúng tôi sẽ điều tra kỹ lưỡng các hành động này và nó đã bị coi là một tội ác đáng lên án”, cảnh sát cho biết thêm.

Ba thanh niên đăng video bắt chước trào lưu “Thử thách George Floyd” trên Snapchat vào tuần trước đã phải khóa tài khoản khóa cá nhân sau khi nó nhanh chóng lan truyền. Họ cũng phải gặp phải các mối đe dọa và hiện được giám sát bởi cảnh sát.

Để đối phó trào lưu bắt chước George Floyd gây phẫn nộ, Facebook cho biết đã xóa toàn bộ bài viết liên quan đến thử thách George Floyd do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, trong khi tìm kiếm hashtag #GeorgeFloydChallenge trên Instagram sẽ trả về kết quả "Hashtag đã bị ẩn". Theo Facebook, những nội dung này có nguy cơ khuyến khích tham gia các hành động nguy hiểm.

Hải Vân/Báo Tin tức
New York tổ chức thắp nến tưởng niệm công dân da màu George Floyd
New York tổ chức thắp nến tưởng niệm công dân da màu George Floyd

Ngày 4/6, hàng nghìn người dân New York (Mỹ) đã tham gia một lễ tưởng niệm công dân da màu George Floyd, người đã tử vong khi đang bị giam giữ tại sở cảnh sát Minnesota, bang Minneapolis hồi tuần trước.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN