New York tổ chức thắp nến tưởng niệm công dân da màu George Floyd

Ngày 4/6, hàng nghìn người dân New York (Mỹ) đã tham gia một lễ tưởng niệm công dân da màu George Floyd, người đã tử vong khi đang bị giam giữ tại sở cảnh sát Minnesota, bang Minneapolis hồi tuần trước.

Chú thích ảnh
Người dân tham gia biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc tại New York, Mỹ ngày 29/5/2020. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Anh trai của công dân Floyd là Terrence Floyd đã tham gia buổi lễ với khoảng 5.000 người tại quảng trường Cadman ở Brooklyn chiều 4/6. Giới chức địa phương, trong đó có Thị trưởng New York Bill de Blasio và Tổng chưởng lý bang New York Letitia James cũng có mặt.

Phát biểu tại buổi lễ, Thị trưởng Blasio cho biết: "Không thể để George Floyd chết một cách vô ích. Chúng ta sẽ tạo ra một sự thay đổi hòa bình". Sau đó, những người tham gia đã tuần hành qua cầu Brooklyn đến quảng trường Foley ở Manhattan.

Cùng ngày, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã kêu gọi một phút mặc niệm vào 14h trên toàn bang để tưởng niệm công dân Floyd. Từ 20h, thành phố New York sẽ bước vào đêm thứ 4 áp dụng lệnh giới nghiêm.

Trong khi đó, hạt Los Angeles đã dỡ bỏ giới nghiêm. Cảnh sát trưởng hạt này, Alex Villanueva sáng 4/6 cho biết: "Do tình hình hiện nay và các cuộc biểu tình gần đây diễn ra trong hòa bình, Sở cảnh sát quyết định sẽ không áp dụng giới nghiêm nữa". Lệnh giới nghiêm ban đêm đã được áp dụng tại hạt đông dân nhất này trong 4 đêm liên tiếp vừa qua. 

Trong một diễn biến liên quan, Thống đốc bang California Gavin Newsom cho biết các doanh nghiệp bị thiệt hại trong các cuộc biểu tình có thể được bồi thường. Tại một cuộc thảo luận bàn tròn về các tác động kép của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc, ông Newsom kêu gọi chính phủ cũng như các tổ chức từ thiện hỗ trợ các doanh nghiệp. Ông nhận định các doanh nghiệp này "không thể sống nổi" trong bối cảnh hiện nay.

Thống đốc Newsom và các nhà lập pháp bang đang thảo luận để tìm giải pháp cho mức thâm hụt ngân sách dự kiến lên tới 54,3 tỷ USD mới phát sinh, dù trước khi bùng phát dịch bang này dự kiến đạt thặng dư 5,6 tỷ USD và dự trữ 21 tỷ USD. Ông Newsom đề xuất cắt giảm lương công chức và giảm một số chương trình tham vọng nhằm tăng cường cho mạng lưới an sinh xã hội, nhưng các nhà lập pháp phản đối cắt giảm ngân sách.

Bích Liên (TTXVN)
Thủ tướng Anh lên án vụ công dân da màu George Floyd tử vong tại Mỹ
Thủ tướng Anh lên án vụ công dân da màu George Floyd tử vong tại Mỹ

Sau vụ tử vong của công dân Mỹ gốc Phi George Floyd tại thành phố Minneapolis của Mỹ, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 3/6 đã bày tỏ lên án, đồng thời ủng hộ quyền biểu tình đúng luật cũng như tuân thủ các quy định giãn cách xã hội trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN