Tìm thấy một tổ rùa da quý hiếm tại Ecuador

Một nhóm chuyên gia bảo tồn thiên nhiên ở Ecuador đã tìm thấy một tổ rùa biển lưng da hay còn gọi là rùa da (dermochelys coriacea) - loài sinh vật quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Chú thích ảnh
Rùa da (dermochelys coriacea). Ảnh: phys.org

Rùa biển lưng da là loài sinh vật khổng lồ có trọng lượng có thể lên tới 1 tấn, chiều dài 3m và cũng là loài rùa biển lớn nhất thế giới.

Bộ Môi trường Ecuador cho biết tổ rùa biển mới được tìm thấy tại tỉnh Manabi. Dù không thông báo chi tiết số lượng trứng rùa bên trong tổ nhưng bộ trên cho biết những quả trứng mới tìm thấy sẽ nở trong khoảng 60 ngày tới.

Nhóm bảo tồn đã dựng một vành đai bảo vệ xung quanh tổ rùa và lắp một nhiệt kế tại đây.

Kể từ năm 2015 tới nay, các nhà bảo tồn mới chỉ tìm thấy 3 tổ rùa biển lưng da ở vùng duyên hải Ecuador. Một đại diện khu vực của Bộ Môi trưởng Ecuador cho biết việc có thể ấp thành công số trứng của loài rùa đặc biệt dễ tổn thương này sẽ trở thành sự kiện mang tính lịch sử. Số trứng trong những tổ rùa được tìm thấy hồi năm 2015 và 2017 sau đó đều không nở.

Hiện rùa biển lưng da đang nằm trong danh sách sinh vật "dễ chịu tổn thương" nhưng các chuyên gia ở Đông Thái Bình Dương đánh giá loài này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Rùa biển lưng da sống ở những vùng biển nhiệt đới, cận nhiệt đới và cận Bắc cực ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Lê Ánh (TTXVN)
Phát hiện loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng ở Myanmar
Phát hiện loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng ở Myanmar

Trong một phát hiện hiếm hoi, các nhà khoa học mới tìm thấy một loài linh trưởng sống trên cây trong các khu rừng ở miền Trung Myanmar. Loài linh trưởng này có khuôn mặt giống mặt nạ với mớ tóc bù xù màu xám.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN