Tỉ phú Ấn Độ tìm hướng đi cho… tiền

Ông Ajay Piramal ngồi trên một núi tiền, nhưng tỉ phú Ấn Độ, người đang sống và làm việc tại một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, lại đang phải đau đầu quyết định nên làm gì với tiền bạc của mình.

Nhiều doanh nhân lớn như Ajay Piramal đang đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài.


Tháng 5 năm ngoái, doanh nghiệp thiết bị y tế của ông Piramal đã bán mảng dược của mình cho “người khổng lồ” dược phẩm Mỹ, Abbott Laboratories, với giá 3,8 tỉ USD. Piramal muốn tiền của mình phải “hoạt động”. Ông muốn mở rộng một trong các nhà máy hóa chất của mình, nhưng lại được thông báo rằng, quá trình đó sẽ phải mất 5 năm. “Một nhà máy tương tự có thể được thành lập tại Trung Quốc chỉ trong 2 năm. Tôi muốn đầu tư ở trong nước, nhưng các khách hàng của tôi không thể chờ đợi lâu được”, nhà tỉ phú than phiền.

Với tốc độ tăng trưởng nhanh, ngay cả trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp khó khăn, Ấn Độ lẽ ra phải là tảng nam châm lớn thu hút vốn. Nhưng thay vào đó, số vốn mà người Ấn Độ đầu tư cho các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài lại đang vượt xa lượng vốn đầu tư của người nước ngoài vào Ấn Độ. Điều này một phần phản ánh tâm lý tự tin và năng lực của các công ty đang thời kỳ sung mãn của Ấn Độ và tình trạng bất ổn hiện nay của nền kinh tế toàn cầu. Nhưng nó cũng phản ánh một vấn đề đáng lo ngại: Tình trạng các tập đoàn lớn của Ấn Độ có thể giàu tiền mặt, nhưng lại không thể đầu tư tiền ở trong nước là một tin xấu với một quốc gia đang phát triển, rất cần vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng như đường sá, năng lượng, chế biến thực phẩm..., những lĩnh vực đầu tư có thể giúp hàng trăm triệu người thoát nghèo.

Năm 2008, người nước ngoài đầu tư 33 tỉ USD vào Ấn Độ, gần gấp hai lần lượng vốn người Ấn Độ đầu tư ra nước ngoài. Nhưng năm 2010, thì thực tế này đã bị đảo ngược: Người Ấn Độ đầu tư 40 tỉ USD ra nước ngoài, nhiều gấp hai lần dòng vốn từ các nước khác đổ vào Ấn Độ - một xu thế vẫn tiếp diễn trong năm nay.
Pirmala là người yêu nước. Mỗi phòng trong biệt thự của ông đều được đặt theo tên một vị thần hoặc anh hùng Ấn Độ: Arjuna, thần đức hạnh, Dhananjay, thần của cải và cả trích dẫn lời của Upanishad được chạm lên tường nhà. Ông mong muốn xây dựng các nhà máy điện và đường sá ở quê hương mình. Nhưng thực tế tại Ấn Độ đã buộc Pirmal phải chuyển hướng đầu tư.

Với núi tiền mặt trong tay, Piramal buộc phải hướng tới các thị trường nước ngoài. Cho tới nay, dự án đầu tư lớn nhất của tập đoàn Piramal Group là thành lập chi nhánh tại Ấn Độ của tập đoàn viễn thông Anh, Vodafone Plc. Tỉ phú Mumbai cho biết, ông muốn mở một công ty dược và trở thành công ty Ấn Độ đầu tiên chinh phục những thị trường dược khó tính của thế giới. Những tính toán của ông cũng đang hướng tới Boston (Mỹ), nơi ông đã thành lập Công ty IndUS Growth Partners để tìm cách mua các cơ hội tại Mỹ trong các ngành dịch vụ tài chính, an ninh và công nghệ vi sinh. Nhà tỉ phú này còn đang lên kế hoạch chi trên 1 tỉ USD để mua lại các công ty công nghệ vi sinh tại Bắc Mỹ và châu Âu.

Thu Hằng

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản