Thụy Điển thử nghiệm bữa ăn in 3D, mở cánh cửa cho thực phẩm tương lai?

Bánh nướng xay nhuyễn nghe có vẻ không hấp dẫn, nhưng Thụy Điển đang chuẩn bị thử nghiệm món ăn này như một phần của dự án thực phẩm in 3D mới nhằm mục đích tạo ra các bữa ăn chất lượng cao hơn và cải thiện dinh dưỡng cho người cao tuổi.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.

Kênh RT dẫn lời Evelina Höglund – chuyên gia tại viện nghiên cứu Rise phụ trách thực hiện dự án – đưa tin số lượng người trưởng thành gặp khó khăn khi nhai hoặc nuốt tăng theo tuổi tác, dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng nghiêm trọng ở người cao tuổi.

Dự án cung cấp thực phẩm in 3D sẽ được thử nghiệm vào mùa thu 2019 tại hai trung tâm chăm sóc y tế ở phía Nam Thụy Điển, cũng như tại một công ty cung cấp thức ăn cho bệnh viện.

“Ý tưởng ở đây là tạo ra một miếng cải xanh, một cái đùi gà, bánh nướng Đan Mạch sao cho nó giống với thực phẩm bình thường nhất có thể. Tuy nhiên, kết cấu bên trong của nó lại mềm mịn như bánh thạch panna cotta”, Richard Asplund – nhân viên công ty sản xuất thức ăn – trả lời báo Hallandsposten.

Trong những năm gần đây, thực phẩm in 3D là ví dụ điển hình cho sự phát triển công nghệ đột phá. Dự kiến ngành này sẽ có giá trị lên tới 535 triệu USD vào năm 2023.

Giới khoa học tin rằng một ngày nào đó, công nghệ thực phẩm in 3D sẽ tạo ra những bữa ăn bổ dưỡng chu cấp trong vũ trụ và các quốc gia nghèo khó, tạo ra phiên bản thực phẩm chế biến sẵn lành mạnh hơn và giảm tình trạng lãng phí thực phẩm.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Ca ghép xương ngực nhân tạo bằng công nghệ in 3D đầu tiên tại Hàn Quốc
Ca ghép xương ngực nhân tạo bằng công nghệ in 3D đầu tiên tại Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong bối cảnh công nghệ in ba chiều (3D) đang được ứng dụng một cách rộng rãi trên toàn thế giới, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã lần đầu tiên tiến hành ghép thành công xương ngực và xương sườn chất liệu titan bằng công nghệ in 3D cho bệnh nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN