Thủ tướng Ấn Độ: Tham nhũng tồi tệ hơn ung thư

Phát biểu khi tới thăm bang Haryana nhân dịp khởi công một dự án phát triển đường sắt ngày 19/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói rằng “văn hóa tham nhũng” sẽ không thể được dung thứ.

Ông Narendra Modi tuyên bố chính phủ sẽ tiến hành các biện pháp giải quyết nạn tham nhũng nhằm thúc đẩy sự phát triển đất nước một cách toàn diện. Thủ tướng Modi ví tham nhũng còn tồi tệ hơn căn bệnh ung thư và có thể tàn phá đất nước, do đó phải triển khai các biện pháp nghiêm khắc để loại trừ nó.

 

Thủ tướng Modi nêu rõ phát triển là cách duy nhất để đất nước tiến lên và giải quyết nhiều vấn đề mà người dân đang phải đối mặt, trong đó có thất nghiệp. Ấn Độ phải theo con đường ưu tiên phát triển lĩnh vực hạ tầng như đường sắt, đường bộ, sân bay. Chính phủ phải kết nối nông thôn với thành thị bằng hệ thống sợi quang học, khí đốt, hệ thống cung cấp điện, nước và cung cấp cơ sở hạ tầng tốt hơn cho người dân.

 

Thủ tướng Modi ví tham nhũng còn tồi tệ hơn bệnh ung thư và có thể tàn phá đất nước.


Trước đó, ngày 15/8, phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Độc lập của Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi cũng tuyên bố sẽ loại bỏ Ủy ban kế hoạch (PCI) để thay thế bằng một cơ quan có cơ cấu gọn nhẹ hơn, họat động hiệu quả hơn.

                         

Theo truyền thông Ấn Độ, PCI sẽ được thay bằng một nhóm cố vấn chỉ gồm 5 thành viên, có thể và Thủ tướng Modi sẽ là Chủ tịch chính thức. Các thành viên sẽ bao gồm các nhà kinh tế, chuyên gia khoa học xã hội...


Thủ tướng Modi ngày 19/8 đã mời người dân tham gia ý kiến về việc thiết lập một cơ chế mới thay thế cho PCI, tồn tại đã 64 năm nay.


Theo Thủ tướng Modi, tình hình trong nước của Ấn Độ đã thay đổi, môi trường toàn cầu cũng thay đổi. Chính phủ không còn là trọng tâm của phát triển kinh tế; nền kinh tế hiện nay phải có cơ sở rộng rãi hơn nhiều. Ông ví von “Đôi khi chúng ta phải sửa chữa nhà cửa rất tốn tiền mà không hài lòng, do đó tốt hơn hết là làm lại nhà mới”.

 

 

Minh Lý (P/v TTXVN tại Ấn Độ)

 

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản