Thị trường ô tô Trung Quốc sẽ bớt tăng trưởng 'nóng'

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Tôn Kế Văn dự báo, thị trường ô tô của nước này trong năm nay sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định song có xu hướng chậm.

Số liệu chính thức cho thấy thị trường ô tô Trung Quốc trong quý I/2017 đã tăng trưởng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn chút ít so với tốc độ tăng trưởng 5% của cả năm nay theo dự báo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM).

Theo phân tích của ông Tôn Kế Văn, kết quả này chủ yếu xuất phát từ sự tăng trưởng sự gia tăng rất lớn về nhu cầu vận tải hàng hoá và các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong cùng kỳ, doanh số của các dòng xe thương mại tăng trưởng 22,9% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó lượng tiêu thụ xe tải tăng tới 30,1%, qua đó trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo của toàn bộ thị trường.

Một mẫu xe X7 của nhà sản xuất Trung Quốc Land Wind được giới thiệu tại Triển lãm công nghiệp ô tô Thượng Hải 2017 ngày 19/4. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đáng chú ý, lượng tiêu thụ xe du lịch, chiếm tới 85% thị phần, trong 3 tháng đầu năm nay chỉ tăng trưởng 4,6%. Chính vì vậy, xét đến tốc độ tăng trưởng rất nóng trong năm ngoái và chính sách cắt giảm ưu đãi về thuế đối với các dòng xe du lịch dung tích nhỏ, ông Tôn Kế Văn dự báo thị trường ô tô Trung Quốc trong năm nay sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định nhưng với tốc độ chậm hơn.

Tháng 10/2015, Chính phủ Trung Quốc quyết định cắt giảm một nửa thuế mua các loại xe nhỏ xuống còn 5%. Quy định này được áp dụng đối với các loại ô tô có dung tích xi lanh từ 1,6 lít trở xuống và có hiệu lực từ tháng 10/2015 đến hết năm 2016. Mức thuế nói trên sẽ tăng trở lại lên 7,5% trong năm 2017 và 10% trong năm 2018.


Trung Quốc hiện là thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Năm 2016, doanh số bán ô tô tại thị trường này đạt mức kỷ lục 28,03 triệu chiếc, tăng 13,7% so với năm 2015.

Trung Kiên (TTXVN)
Hãng sản xuất ô tô Trung Quốc lên kế hoạch đầu tư 500 triệu USD vào Mexico
Hãng sản xuất ô tô Trung Quốc lên kế hoạch đầu tư 500 triệu USD vào Mexico

Great Wall Motor, hãng sản xuất xe SUV và xe bán tải hàng đầu Trung Quốc đang lên kế hoạch đầu tư 500 triệu USD để xây dựng một nhà máy của hãng tại Mexico.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN