Thế giới lãng phí 1/3 sản lượng lương thực mỗi năm

Theo báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), khoảng 1,3 tỉ tấn thực phẩm bị bỏ đi hàng năm trong khi hiện nay có đến 800 triệu người bị đói và chết vì thiếu lương thực.


Hiện nay vẫn còn 800 triệu người dân đói và chết vì thiếu lương thực.


Một lượng thức ăn đủ cung cấp cho 2 tỉ người đang bị lãng phí hàng năm. Điều này đã khiến các tổ chức của Liên hợp quốc phải triển khai một trang Web có tính tương tác để cố gắng giảm thiểu lượng thức ăn bị lãng phí. Trước mắt, hiệu quả của trang web mới trong việc giải quyết vấn đề vẫn chưa được kiểm chứng rõ ràng nhưng các nhà phân tích nói rằng giải pháp đó là bước đầu định hướng cho một chiến dịch lâu dài.


Một trang web với tên gọi “Cộng đồng toàn cầu hành động giảm thất thoát thực phẩm” đã chính thức được khai trương vào tuần trước, cho phép người truy cập có thể dể dàng tiếp cận được những thông tin làm thế nào để bảo quản thực phẩm. “Chúng ta cần phải thu hẹp khoảng cách giữa việc nhận thức của mọi người về vấn đề và thực tế hành động của họ trong chính căn bếp hay ngoài cửa hàng thực phẩm”. Theo báo cáo của FAO, hơn 40 % rau củ quả, 20% các loại hạt tinh bột và 35% lượng cá chưa bao giờ đến tay những người đang chết đói”.


Tại những quốc gia phát triển, thực phẩm bị bỏ đi khi người tiêu dùng cảm thấy chúng có mùi ôi thiu hay bị hỏng. Các cửa hàng thực phẩm cũng thẳng tay loại bỏ những sản phẩm mà họ thấy không còn giá trị thẩm mỹ khi bày biện trong gian hàng. Trong khi đó, tại những quốc gia đang phát triển, thức ăn bị hỏng trong quá trình lưu trữ, khi phần lớn các thiết bị tủ lạnh và chế độ bảo quản không đáp ứng được nhu cầu sử dụng.


Những người sáng lập hi vọng thông tin trên trang web sẽ giúp người nông dân “chia sẻ kinh nghiệm để giảm tải lượng thức ăn lãng phí”. Ví dụ những người nông dân tại Ugada đã tìm ra một kỹ thuật mới để có thể lưu trữ thực phẩm mà không bị hư hại. Họ đăng tải thông tin về dự án đó lên trang web để người khác có thể học hỏi. Như một phần của chiến dịch, Chương trình Thực phẩm Thế giới cung cấp bình bảo quản kim loại silo cho 400 hộ dân tại vùng Burkina Faso và Uganda.

 

Những thiết bị dự trữ đó có thể giảm 2% lượng thực phẩm hư hại sau khi thu hoạch trong khoảng thời gian 90 ngày. Tổ chức cũng dự tính sẽ mở rộng chương trình để cung cấp thiết bị tới 41000 hộ dân với mục đích giảm thiểu 70% lượng thực phẩm bị hư hỏng.

 

Lúc đầu, người nông dân do dự trong việc phải thay kỹ thuật nông nghiệp truyền thống bằng những bình dự trữ silo áp suất chống nước.“Sau khi chứng kiến và so sánh thực phẩm bị hư hại khi được bảo quản bằng phương pháp thủ công và thực phẩm được lưu trữ an toàn trong kỹ thuật mới, họ nhanh chóng tin tưởng và áp dụng công nghệ.

 

Phương pháp bảo quản thức ăn như thế này không chỉ giúp thực phẩm luôn trong tình trạng tươi ngon, mà còn giúp người nông dân quản lý vòng xoay vốn thị trường một cách hiệu quả. Rất nhiều nông dân thu hoạch xong đã tích trữ một số loại sản phẩm trong khoảng một thời gian dài và sau khi sản phẩm đó không còn trên thị trường, họ phân phối và bán với mức giá cao hơn.

 Hồng Hạnh(theo Aljazeera)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản