Tại sao Singapore ngừng dùng tiếng Hoa tại ga tàu?

Dự kiến sẽ kéo dài tới tháng 1/2013, nhưng chương trình thử nghiệm thông báo bằng tiếng Hoa tại các ga tàu điện ngầm (MTR) ở Singapore đã bất ngờ bị dừng lại trước thời hạn vào ngày 5/12 vừa qua.


Nhằm tạo thuận lợi cho người già và du khách không biết tiếng Anh, bắt đầu từ tháng 10 vừa qua, công ty kinh doanh MTR của Singapore (SMRT) đã cho phát thêm thông báo bằng tiếng Hoa tại các ga MTR ở tuyến Đông Tây và tuyến Nam Bắc.


Chương trình thử nghiệm hướng dẫn bằng tiếng Hoa đã gây tranh cãi lớn trong cộng đồng cư dân mạng ở Singapore.


Tuy nhiên, chương trình thử nghiệm này đã gây tranh cãi lớn trong cộng đồng cư dân mạng ở “Quốc đảo Sư tử”. Có người tỏ ý hoài nghi về ý định thực sự của SMRT. Trong khi một số khác đặt câu hỏi rằng nếu đã phát thông báo bằng tiếng Hoa thì tại sao không phát thông báo bằng những ngôn ngữ chính thức khác ở Singapore như tiếng Malaysia.


Theo tác gia nổi tiếng Singapore Ng Yi Sheng, biện pháp trên của SMRT là nhằm tạo thuận lợi cho những người dân di cư từ Trung Quốc đại lục tới Singapore ngày một nhiều. Tuy nhiên, nó lại khiến cộng đồng người Malaysia, người Ấn Độ hay người Âu-Á có cảm giác bị ra rìa.


Ng Yi Sheng cho rằng việc SMRT cho phát thông báo bằng tiếng Hoa chẳng khác nào bảo với những người Trung Quốc đại lục di dân tới Singapore rằng họ không cần phải học tiếng Anh để hội nhập vào xã hội Singapore và như vậy, nó sẽ gây phương hại tới sự hài hòa của xã hội Singapore.


Trong một diễn biến liên quan, tờ “Thời báo Chủ nhật” của Singapore số ra ngày 9/12 đưa tin chương trình thử nghiệm thông báo bằng tiếng Hoa tại các gia MTR bắt đầu từ tháng 10, dự kiến kết thúc vào tháng 1/2013 đã bất ngờ bị dừng lại trước thời hạn vào ngày 5/12 vừa qua.


Người phát ngôn của SMRT đã xác nhận việc này với tờ “Thời báo Chủ nhật” và cho biết SMRT sẽ xem xét một cách thận trọng tầm quan trọng và sự thích hợp của việc phát thông báo bằng tiếng Hoa tại các ga MTR.


Theo hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (Trung Quốc), dân số Singapore gần 10 năm qua đã tăng thêm khoảng 2 triệu người, bao gồm dân di cư và người nước ngoài tới Singapore công tác, trong đó không ít là đến từ Trung Quốc đại lục.


Cùng với sự thu hẹp về không gian sống, một bộ phận người Singapore đã chĩa mũi dùi vào người Trung Quốc đại lục, cho rằng người Trung Quốc đại lục đã cướp đi cơ hội việc làm của họ và làm phần “bánh tài nguyên công” mà họ vốn được hưởng nhỏ đi.


Việc SMRT phát thông báo bằng tiếng Hoa càng làm gia tăng sự nhậy cảm của người Singapore với người Trung Quốc đại lục. Cộng thêm sự kiện một người Trung Quốc đại lục lái xe sang đâm chết người ở Singapore, lưu học sinh Trung Quốc đại lục nói “ở Singapore, chó nhiều hơn người”, tình cảm tiêu cực đối với Trung Quốc đại lục đã dấy lên trong xã hội Singapore.


Nam Khánh

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản