Plzeň – Thủ đô Văn hóa châu Âu 2015

Trong những ngày trung tuần tháng 1 này (từ 16 – 18/1), thành phố Plzeň ở vùng phía Tây Séc đắm mình trong không khí lễ hội tưng bừng chào mừng sự kiện Plzeň được lựa chọn là Thủ đô Văn hóa châu Âu năm 2015.

Các nhà tổ chức sự kiện cho biết trong những ngày này có khoảng 50.000 khách từ khắp CH Séc cũng như từ các nước khác, đặc biệt là từ nước Đức láng giềng, đổ đến Plzeň tham dự sự kiện.

Những công trình kiến trúc trở thành bỉểu tượng của thành phố Plzen. Ảnh" Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại CH Séc)

Những họat động văn hóa, nghệ thuật phong phú mang đậm dấu ấn văn hóa của vùng Plzeň và Tây Séc chào mừng sự kiện này đã được khai màn từ ngày 16/1 và kéo dài đến hết ngày 18/1.

Chương trình lễ hội ngoài trời trọng thể nhất diễn ra trong ngày 17/1 bao gồm ba phần, trong đó phải kể đến buổi trình diễn nghệ thuật hoành tráng trên quảng trường Cộng hòa ở thành phố Plzeň với sự tham gia của hơn 150 nghệ sĩ, nghệ sĩ nhào lộn và nhạc công của Séc và nước ngoài.

Đỉnh cao trong chương trình chính là màn “Giao hưởng chuông” đặc sắc diễn ra tối 17/1. Ông Jiri Sulzenko, đạo diễn chương trình của dự án này cho biết: “Đó là một sự kiện ngập tràn cảm xúc bởi trong giờ phút đó trên toàn thành phố ngân lên tiếng từ những quả chuông được đúc bằng tiền quyên góp của người dân Plzeň trong nhiều năm”.

Trong ngày 18/1, khách tham dự sự kiện có thể kết nối với chương trình tham quan thành phố với tên gọi “Thành phố lạ”, trong đó những vị khách ưa khám phá có thể được đưa tới thăm thú những địa điểm mà nếu không có hướng dẫn viên là người địa phương thì họ không thể nào tìm tới được.

Trong ba ngày lễ hội Plzeň vinh dự đón hàng lọat khách VIP, trong đó có Thủ tướng CH Séc Bohuslav Sobotka, Chủ tịch Thượng viện Milan Stech, Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec, Bộ trưởng Văn hóa Daniel German cùng 19 vị đại sứ các nước.

Tổng cộng trong suốt cả năm 2015 sẽ có khoảng 650 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, gồm nhà hát, các buổi hòa nhạc, triển lãm, các sự kiện công cộng cùng nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật, được tổ chức trong khuôn khổ dự án Plzeň – Thủ đô Văn hóa châu Âu 2015, mà một trong những mục tiêu chính là nhằm thúc đẩy du lịch - ngành công nghiệp “không khói” tại vùng này.

Các nhà tổ chức kỳ vọng rằng trong năm nay sẽ có từ 500.000 tới 1 lượt triệu khách tham dự các sự kiện văn hóa, nghệ thuật được tổ chức tại Plzeň .

Một góc thành phố Plzen. Ảnh: Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)

Trở thành Thủ đô Văn hóa châu Âu là một cơ hội tuyệt vời để khám phá tất cả những gì mà văn hóa mang lại, mời gọi và kết nối mọi người. Các hoạt động của năm Thủ đô Văn hóa châu Âu sẽ góp phần cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của xã hội.

Chúng ta sẽ được chờ đón những vở kịch khiến ta phải rơi lệ, những cuộc triển lãm sẽ gợi mở cho ta cách tiếp cận các nền văn hóa khác nhau, các tác phẩm nghệ thuật tạo hình giúp ta khám phá những bối cảnh mới ở nơi quen thuộc, và những trải nghiệm chắc chắn sẽ mang lại nhiều cảm xúc mới mẻ trong những sự kiện văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn.

Thủ đô Văn hóa châu Âu không chỉ đơn thuần là một dự án với những lễ hội, các buổi biểu diễn của các nghệ sĩ, những không gian quảng cáo lớn cho các nhà tài trợ, mà trên hết là một dự án có sức mạnh nhằm giúp thay đổi nhận thức về Plzeň, nhận thức về vai trò của văn hóa, trở thành một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của thành phố.

Trong suốt thời gian gần 20 năm kể từ khi đăng cai trở thành Thủ đô Văn hóa châu Âu, thành phố Plzeň đã trải qua quá trình chuyển biến kỳ diệu để giành thắng lợi. Trong suốt thời gian qua, chủ đề văn hóa và việc đầu tư cho văn hóa đã trở thành một trong những chủ đề chính của các cuộc tranh luận xã hội ở Plzeň.

Đó cũng chính là hiệu ứng rất lớn xuất phát từ vị thế Thủ đô Văn hóa châu Âu đối với thành phố vốn nổi tiếng với các nhãn hiệu bia ngon nhất thế giới này.



Chương trình văn hóa, nghệ thuật của Thủ đô Văn hóa châu Âu diễn ra suốt cả năm cũng tạo ra không gian cho việc thúc đẩy thành phố Plzeň trở thành một trung tâm văn hóa quốc tế mới. Thế giới sẽ được nhìn thấy, nghe thấy và trải nghiệm vẻ đẹp của sự kết hợp độc đáo giữa truyền thống và đổi mới.

Trong 20 năm qua, thành phố Plzeň đã thực sự thay đổi hoàn toàn, trở thành một thành phố châu Âu rực rỡ sắc màu. Với việc được lựa chọn là Thủ đô Văn hóa châu Âu, Plzeň kỳ vọng sẽ trở nên nổi tiếng như một địa chỉ gặp gỡ đối với giới văn hóa, nghệ thuật toàn thế giới.

Chương trình Plzeň – Thủ đô Văn hóa châu Âu 2015 còn là cơ hội để thành phố mời các nghệ sĩ, các nhà tổ chức và khán giả châu Âu tới thăm thành phố để thảo luận về các chủ đề châu Âu và làm phong phú thêm đánh giá của họ về triển vọng của Plzeň, đồng thời truyền cảm hứng cho châu Âu về khả năng sáng tạo độc đáo của chính quyền và người dân thành phố.

Thủ đô Văn hóa là một ý tưởng do Liên minh châu Âu khởi xướng vào năm 1985 nhằm mang lại sự hiểu biết lẫn nhau hơn nữa giữa các nền văn hóa khác nhau ở châu Âu. Việc được lựa chọn là Thủ đô Văn hóa châu Âu được coi là chất xúc tác làm phong phú thêm đời sống văn hóa của thành phố và cũng là một cơ hội để cải thiện cơ sở hạ tầng với việc xây dựng các nhà hát và các trung tâm văn hóa mới. Năm nay thành phố Plzeň của CH Séc chia sẻ danh hiệu này với thành phố Mons của Bỉ


Ngọc Mai (P/v TTXVN tại CH Séc)





loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản