Phát lộ nhiều căn phòng cổ dưới lòng đất tại Jerusalem

Giới khảo cổ Israel ngày 19/5 cho biết nước này đã phát hiện những căn phòng bí ẩn dưới lòng đất từ một tầng đá nền ở khu vực gần Đền thờ Do Thái thứ hai, được cho là đã xuất hiện từ cách đây hai thiên niên kỷ.

Chú thích ảnh
Nhà khảo cổ làm việc bên trong căn phòng cổ mới phát hiện dưới lòng đất tại Jerusalem, ngày 19/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Những căn phòng trên dần lộ ra trong khi các học viên của một trường thiếu sinh quân tiến hành khai quật một cấu trúc rộng lớn và xa hoa từ thời Byzantine khoảng 1.400 năm trước, bên dưới quảng trường Bức tường phía Tây ở khu vực Thành cổ của Jerusalem. 

Cũng giống như các địa điểm có con người sinh sống trong thiên niên kỷ qua, nhiều khu vực tại Jerusalem hiện vẫn tồn tại các tầng khảo cổ sâu, kết quả của các thời kỳ xã hội được xây dựng trên các cấu trúc trước đó, thay vì mở rộng tài nguyên để dọn dẹp các tàn tích. Các học viên nói trên đã tình cờ phát hiện những căn phòng trên nằm ngay bên dưới sàn nhà khảm trai của cấu trúc Byzantine mà họ đang khai quật.

Theo ông Barak Monnickendam-Givon, người phụ trách dự án khai quật cho Cơ quan Cổ vật Israel, trong quá trình kiểm tra, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một "bất ngờ rất lớn". Ông cho biết: "Những gì chúng tôi tìm thấy ở đây là một hệ thống cắt đá - có ba phòng, tất cả đều được đẽo từ tầng đá nền của Jerusalem cổ đại", và được kết nối bằng cầu thang. 

Ông Barak Monnickendam-Givon cho rằng những căn phòng trên được ra đời đầu thời kỳ La Mã, đồng thời lưu ý tới sự hiếm của các cấu trúc tương tự ở các thành phố Do thái sau này.

Phát hiện trên nằm "cách Núi Đền - địa điểm linh thiêng nhất của người Do Thái - khoảng 30m", nơi có Đền thờ Do Thái thứ hai, bị người La Mã phá hủy vào năm 70 sau Công nguyên và chứa nhiều nét chạm khắc cũng như các hốc tường tinh sảo, được dùng để để những cây đèn dầu thắp sáng gian phòng.

Trong khi các nhà nghiên cứu chưa xác định được chức năng của những căn phòng này, ông Monnickendam-Givon cho biết đây có thể là nơi lưu trữ thực phẩm dưới lòng đất cho một tòa nhà nào đó, hoặc họ cũng có thể là một cơ sở riêng biệt để chuẩn bị thức ăn cho các linh mục của thành phố hoặc khách hành hương và khách viếng thăm của ngôi đền.

Ông cho biết: "Chúng tôi đã tìm thấy những vại đựng thực phẩm được sử dụng để nấu các bữa ăn hàng ngày, đèn dầu, những chiếc lọ mà mọi người (đã từng) lưu trữ lúa mì và lúa mạch hoặc dầu ô liu của họ ở đây".

Thanh Phương (TTXVN)
Israel phát hiện đồng tiền cổ bằng đồng 1.900 năm tuổi tại Jerusalem
Israel phát hiện đồng tiền cổ bằng đồng 1.900 năm tuổi tại Jerusalem

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) ngày 11/5 thông báo các nhà khảo cổ nước này đã phát hiện một đồng tiền hiếm bằng đồng, có niên đại 1.900 năm trước đây tại thành phố cổ Jerusalem. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN