Nước biển dâng cao đe dọa môi trường Cuba

Các chuyên gia Cuba cảnh báo, tình trạng nước biển dâng cao là nguy cơ hàng đầu đe dọa môi trường nước này. Theo số liệu thống kê chính thức, trong 40 năm qua, mực nước biển ở Cuba đã dâng cao trung bình 8 cm, đặc biệt tại khu vực phía đông nam quốc đảo Caribê này, nước biển dâng lên tới 16 cm.

Tờ “Người Lao động Cuba” khẳng định, việc nước biển dâng và xâm nhập đất liền diễn ra chậm, tuy nhiên tại nhiều khu vực, vết tích của tình trạng này rất dễ nhận ra. Khu vực rừng ngập mặn Ciénaga de Zapata, thuộc tỉnh miền nam Matanzas, một trong những khu đầm lầy có sự đang dạng sinh học hàng đầu thế giới, cũng như khu vực cửa sông Cauto, con sông dài nhất Cuba (343 km), thuộc tỉnh miền đông Santiago de Cuba, là những vùng bị nước biển nhấn chìm rõ nhất.

Chuyên gia Arnaldo Álvarez thuộc Cơ quan nghiên cứu Nông - Lâm Cuba nhấn mạnh, để giảm thiểu tác động của tình trạng nước biển dâng cao, Cuba sẽ tăng cường đầu tư trồng rừng tại các miền duyên hải và mở rộng bảo tồn các rặng san hô. Ngoài ra, các nhà khoa học Cuba cũng khuyến cáo quản lý chặt chẽ các hoạt động thể thao lặn dưới biển cũng như khai thác hải sản, bảo tồn cân bằng sinh thái và bảo vệ thực vật ven biển.

Diệu Hương (P/v TTXVN tại Cuba)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản