Nhật Bản thu phí sử dụng túi nilông

Hạn chế sử dụng túi nilông đã được nhiều nước tiên tiến chú trọng như một biện pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường. Tại Nhật Bản, từ tháng 4 tới, chính quyền tỉnh Shiga của nước này sẽ bắt đầu áp dụng hình thức thu phí sử dụng túi nilông đối với người tiêu dùng.

Đài phát thanh Nippon Hoso Kyokai (NHK) của Nhật Bản cho biết tỉnh Shiga sẽ giới thiệu rộng rãi biện pháp trên nhằm giảm thiểu lượng nilông - loại rác thải rất khó phân hủy trong môi trường tự nhiên.

Túi nilông là loại rác thải khó phân hủy trong môi trường tự nhiên.


Chính quyền tỉnh kêu gọi gần 150 cửa hàng và siêu thị trong vùng ủng hộ và tham gia biện pháp bảo vệ môi trường này, với mức thu khoảng 5 yên/1 túi nilông. Bên cạnh đó, trong tháng 2, tỉnh sẽ ký kết bằng văn bản với hơn 20 doanh nghiệp và đại lý trong địa bàn, cam kết thực hiện biện pháp này.

Ông Yasuo Araki, người phát ngôn của chính quyền tỉnh Shiga về vấn đề môi trường cho biết trước mắt, sẽ có khoảng 70% trong tổng số cửa hàng hoạt động trong vùng tham gia hệ thống này. Chính quyền tỉnh còn hy vọng sau này sẽ có hơn 80% số người tiêu dùng địa phương tự nguyện mang theo túi khi đến cửa hàng.

Hiện nay, tại nhiều tỉnh, thành phố của Nhật Bản, túi nilông vẫn được phát miễn phí cho người mua hàng.


TTXVN/ Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản