Nhật Bản: Lò phản ứng thứ hai chạy hết công suất

Từ sáng 25/7, lò phản ứng số 4 Nhà máy điện Oi của Công ty điện lực Kansai (KEPCO) đã bắt đầu chạy hết công suất, giúp xoa dịu tình trạng thiếu hụt điện năng ở miền tây Nhật Bản. Đây là lò phản ứng thứ hai hoạt động hết công suất sau khi lò phản ứng số 3 bắt đầu hòa lưới điện hôm 9/7.


Nhà máy điện Oi, Nhật Bản. Ảnh Internet


Việc hai lò phát điện hoạt động hết công suất đã loại bỏ được phần lớn tình trạng thiếu hụt điện năng ở khu vực dịch vụ của KEPCO, trong đó có thành phố Osaka. Chính phủ Nhật Bản vẫn duy trì mục tiêu tiết kiệm điện năng 10% đối với khu vực này. Tuy nhiên, Tokyo đã hạ thấp mục tiêu tiết kiệm xuống khoảng 5% đối với các doanh nghiệp, với lý do tỷ lệ tiết kiệm điện 10% đang ảnh hưởng không tốt đến hoạt động sản xuất. Ngoài ra, Tokyo có kế hoạch thành lập một Ủy ban điều hành hạt nhân mới vào tháng 9 tới để thụ lý các hồ sơ tái khởi động các lò phản ứng còn lại.

 

Trước đó, toàn bộ 50 lò phản ứng của Nhật Bản đã ngừng hoạt động hoàn toàn do sự cố hạt nhân tại Nhà máy điện Fukushima 1 của Công ty điện lực Tokyo (TEPCO). Tuy nhiên, mặc dù đã tái khởi động được hai lò phản ứng nhằm làm giảm thiếu hụt điện năng, hiện chưa có triển vọng nào cho việc nối lại hoạt động của 48 lò phản ứng còn lại, khiến việc cung ứng điện năng của Nhật Bản tiếp tục bấp bênh.

 

 

Hữu Thắng (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản