Nhà máy điện chạy bằng rác thải nhựa

Trong bối cảnh nhu cầu điện thế giới ngày càng tăng song các nguồn nhiên liệu truyền thống để phát điện bắt đầu cạn kiệt, việc đi tìm nguồn nhiên liệu mới thay thế đang là một nhu cầu tại nhiều quốc gia.

Là một trong những quốc gia đi đầu trong việc tìm kiếm các nguồn nhiên liệu mới dùng cho phát điện, Chính phủ Nhật Bản luôn khuyến khích việc phát triển các nguồn năng lượng sạch. Trong xu thế này, Sanix Energy tại thành phố Tomakomai, Hokkaido, đã phát triển công nghệ nhiệt điện với nhiên liệu đốt bằng rác thải nhựa (plastic).  

Sanix Energy bắt đầu đi vào hoạt động chính thức từ năm 2003 với công suất phát điện 74.000 kW, cung cấp điện cho 24.000 hộ. 

Khu vực đốt rác thải nhựa tạo nguồn nguyên liệu phát điện.

Nguồn nhiên liệu để tạo ra nhiệt điện của Sanix Energy là các loại rác thải plastic không thể tái chế như phim nhựa, các sản phẩm nhựa mềm, nhựa PE và PP có khả năng phát nhiệt cao tương tự như than hoặc dầu. 

Công ty mẹ Sanix Incorporate chịu trách nhiệm thu gom các loại rác thải từ 15 nhà máy nhựa trên toàn Nhật Bản. Sau đó, toàn bộ rác thải plastic này được vận chuyển về Sanix Energy thuộc nhà máy điện Tomakomai. Rác thải sẽ được nén lại thành từng khối có cùng kích cỡ, sau đó được chuyển vào thùng chứa để đưa đến lò nấu. Hơi nước thoát ra trong quá trình đun rác thải plastic sẽ được chuyển đến tuabin và máy phát điện. 

Toàn bộ hoạt động của nhà máy được phòng điều khiển trung tâm theo dõi chặt chẽ để đảm bảo một quá trình vận hành an toàn. Tất cả các công đoạn đều được giám sát 24/24 giờ bằng các hệ thống ghi hình và máy tính, ghi lại mọi diễn biến trong quá trình vận hành. 

Theo các kỹ sư tại Sanix Energy, công nghệ sử dụng rác thải plastic để sản xuất điện bảo đảm được nguồn cung điện an toàn, liên tục và có tính bền vững. Để bảo vệ môi trường, Sanix Energy đảm bảo cho tro bụi không lọt ra ngoài không khí cũng như thực hiện các biện pháp để tránh xả khí thải ra môi trường, ngăn chặn các hóa chất gây hại như dioxin. Theo tính toán của Sanix Energy, lượng CO2 được thải ra trong quá trình đốt rác thải thấp hơn từ 15 - 20% so với việc đốt than.  

Sanix Energy cho rằng Nhật Bản vốn là quốc gia phải nhập khẩu hoàn toàn dầu thô từ nước ngoài, vì vậy việc sử dụng nguyên liệu rác thải nhựa là một lợi thế lớn vì điều đó có nghĩa là có thể tận dụng nguyên liệu ngay tại Nhật Bản.

Điện do Sanix Energy sản xuất được bán cho người tiêu dùng thông qua công ty SE Wings và các nhà cung cấp điện khác. Các kỹ sư của Sanix Energy cho biết trong 13 năm hoạt động, nhà máy đã tiêu thụ 2,03 triệu tấn rác thải nhựa, sản xuất được 33.309 MW điện, cung cấp điện cho 126.000 hộ. Lượng điện thu được này tương đương với việc tiêu thụ 2.19 triệu tấn than hoặc 1,52 triệu tấn dầu thô.

Với mục tiêu duy trì một môi trường sống lành mạnh cho con người, Sanix Energy nhấn mạnh đến việc xử lý phù hợp rác thải với nguyên tắc 3R gồm giảm rác thải (reduce), tái sử dụng rác thải (reuse) và tái chế rác thải (recycle).

Bằng việc giới thiệu công nghệ nhiệt điện sử dụng nguồn nhiên liệu rác thải nhựa, Sanix Energy đã tận dụng nhiên liệu có thể thu gom ngay tại địa phương và đổi lại cung cấp cho địa phương nguồn điện giá rẻ. Đây chính là một quy trình khép kín với tất cả các bước từ thu gom nhiên liệu đến tiêu thụ đều được thực hiện tại một địa phương. 

Trước tình trạng các nguồn tài nguyên truyền thống dùng cho phát điện đang có nguy cơ cạn kiệt, nhân loại ngày càng có ý thức cao về vấn đề tiết kiệm điện và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Chính vì vậy, Sanix Energy nhận được sự ủng hộ lớn của công chúng Nhật Bản. Các kỹ sư của Sanix Energy tin tưởng rằng với một cộng đồng người tiêu dùng có ý thức cao, các công nghệ phát điện ưu việt sẽ được nhân rộng trong tương lai.
Bài và ảnh: Nguyễn Tuyến (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản