Nắng nóng bất thường ở miền Trung nước Mỹ đúng dịp Giáng sinh

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn các nguồn tin tại địa bàn cho biết nhiều vùng ở miền Trung nước Mỹ dự kiến sẽ có nền nhiệt trên mức trung bình vào cuối tuần này.

Chú thích ảnh
Nắng nóng gay gắt tại hạt Inyo, bang California, Mỹ ngày 17/6/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo nhà khí tượng học Domenica Davis, mức nhiệt cao nhất vào ban ngày ở miền Trung nước Mỹ hiện đã cao hơn mức trung bình từ 25 - 30 độ F nên nhiều địa điểm có thể sẽ phải chứng kiến nền nhiệt lên tới trên 80 độ F, tức gần 27 độ C.

Trang AccuWeather cũng dự báo các thành phố như Dallas và Houston (bang Texas), Oklahoma và Tulsa (bang Oklahoma), Little Rock (bang Arkansas) và Memphis (bang Tennessee) có thể sẽ chứng kiến mức nhiệt cao kỷ lục trong ngày 25/12, phá vỡ những kỷ lục đã được thiết lập trong vài năm qua. Cụ thể, nhiệt độ ở Houston có thể lên tới 84 độ F, trong khi ở Dallas là 81 độ F.

Trong khi đó, bờ biển phía Tây nước Mỹ lại đang hứng chịu những cơn bão lớn. Cơ quan dịch vụ thời tiết của Mỹ dự báo dãy núi Sierra Nevada có thể sẽ có lớp tuyết phủ dày hơn 1,5m, trong khi khu vực Nam California có nguy cơ bị lũ quét.

Việc xảy ra những hiện tượng thời tiết bất thường này có thể là do tình trạng ấm lên toàn cầu. Sự tích tụ khí carbon dioxide trong bầu khí quyển đã tạo ra hiện tượng "hiệu ứng nhà kính" khi hơi nóng phát ra từ bề mặt Trái đất đã bị giữ lại trong bầu khí quyển và phản chiếu lại với tốc độ cao hơn. Hiệu ứng nhà kính cũng làm cho các đại dương trở nên ấm hơn và gia tăng mức độ nghiêm trọng của các cơn bão.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)
Nắng nóng cực đoan làm gia tăng số ca tử vong tại các cộng đồng ở vùng rừng nhiệt đới
Nắng nóng cực đoan làm gia tăng số ca tử vong tại các cộng đồng ở vùng rừng nhiệt đới

Sự sống gần các khu rừng nhiệt đới đang thay đổi nhanh chóng khi số ca tử vong ngày càng gia tăng và thời gian con người có thể làm việc ngoài trời ngày càng giảm do tình trạng nắng nóng cực đoan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN