Năm 2060, mực nước biển dâng cao 1 mét

Nhiệt độ Trái Đất có thể tăng thêm 4OC vào năm 2060 và sẽ mang lại nhiều hậu quả tàn khốc nếu chính phủ các nước không hành động khẩn cấp để đối phó những tác động của biến đổi khí hậu. Cảnh báo trên được đưa ra trong một báo cáo mới công bố của Ngân hàng Thế giới (WB).


Trong bản báo cáo trên, WB đã nêu ra những tác động nghiêm trọng mà các khu vực trên thế giới sẽ phải hứng chịu nếu nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 4OC vào cuối thế kỷ 21. Đó là các đợt nóng sẽ tấn công Nga và Mỹ thường xuyên hơn, nhiệt độ khu vực Địa Trung Hải có thể tăng hơn 9OC so với hiện tại, tình trạng axít hóa đại dương tăng kỷ lục và đe dọa nghiêm trọng đến các bãi đá ngầm san hô, phá hủy hệ sinh thái biển. Báo cáo cũng cảnh báo nhiệt độ toàn cầu tăng cao sẽ khiến mực nước biển sẽ dâng cao lên gần 1 mét và gây lụt lội ở các nước như Bănglađét, Ấn Độ, Inđônêxia, Mađagátxca, Mêhicô, Philíppin, Vênêxuêla và Việt Nam, đồng thời dẫn đến ô nhiễm nguồn nước, tình trạng mất mùa liên miên và khiến nhiều loại dịch bệnh gia tăng.


Phát biểu trước báo giới tại buổi hội thảo công bố bản báo cáo, Chủ tịch WB Jim Yong Kim nhấn mạnh, biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất đối với xã hội hiện nay. Ông cho biết, 97% các nhà khoa học đều nhất trí rằng những hành động của con người tác động đến môi trường như phá rừng và hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân chính khiến lượng khí thải cácbon gia tăng, dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu. Người đứng đầu WB kêu gọi người dân và chính phủ cần có những hành động khẩn cấp và mạnh mẽ để cắt giảm khí thải độc hại gây hiệu ứng nhà kính cũng như giảm sự phụ thuộc vào việc khai thác than đá và hướng tới việc sản xuất năng lượng sạch.


TTG

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN