Mỹ đứng cuối bảng về tuổi thọ trong các nước phát triển

Mặc dù là nước có chi phí chăm sóc sức khỏe hàng năm theo bình quân đầu người cao hơn mọi quốc gia, nhưng người dân Mỹ lại hay ốm đau và xếp cuối bảng về tuổi thọ trong số 27 quốc gia phát triển.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

 

Báo cáo chung công bố ngày 10/1 của Hội đồng Nghiên cứu quốc gia (NRC) và Viện Y dược cho biết, sau 18 tháng rà soát lại các báo cáo nghiên cứu về tình hình sức khỏe của các nước phát triển từ cuối thập kỷ 90 của thế kỷ trước đến năm 2008, họ nhận thấy tuổi thọ của người dân Mỹ tuy vẫn tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều so với các nước có thu nhập cao khác. Tính ở thời điểm 2007, tuổi thọ trung bình của đàn ông Mỹ là 75,6, ít hơn 3,7 tuổi và xếp cuối cùng trong nhóm 17 nước có thu nhập cao. Tuổi thọ của phụ nữ Mỹ cao hơn nhiều so với nam giới, ở mức trung bình 80,7, nhưng cũng thấp hơn 5,2 năm so với tuổi thọ của phụ nữ các nước khác và chỉ đứng thứ 16 trong số 17 nước thuộc phạm vi nghiên cứu gồm Mỹ, Canađa, Nhật Bản, Australia, Áo, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Italia, Na Uy, Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Hà Lan và Anh. Có một thực tế cần được chỉ rõ là ngay cả những người Mỹ có học vấn cao và giàu có thì sức khỏe cũng kém hơn so với những người cùng thời ở các nước khác.

 

Phát biểu trong cuộc họp báo công bố bản báo cáo này, Trưởng nhóm nghiên cứu Steven Woolf cho biết có nhiều nguyên nhân khiến tuổi thọ của người Mỹ ngắn hơn, trong đó có việc ăn uống nhiều calo hơn, số người chết liên quan tới ma túy, rượu bia và căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS cao hơn, tỷ lệ người béo phì nhiều hơn và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cao. Mặc dù chi phí hàng năm cho chăm sóc y tế và sức khỏe cao hơn mọi quốc gia, nhưng số lượng người Mỹ không có bảo hiểm y tế và không được tiếp cận các cơ sở chăm sóc sức khỏe lại cao hơn nhiều so với các nước. Số người Mỹ bị chết do bạo lực súng đạn hàng năm tăng cũng là một nguyên nhân làm giảm tuổi thọ trung bình. Là quốc gia có số lượng vũ khí trong nhà dân cao nhất thế giới, ở Mỹ trung bình 100.000 dân có 6 người bị chết do bạo lực so với tỷ lệ trung bình 2/100.000 ở Phần Lan là nước cũng có tỷ lệ người chết vì bạo lực cao, chỉ xếp sau Mỹ.

 

 

TTXVN/Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản