Mỹ điều tra đường dây 'du lịch sinh đẻ'

Cơ quan chức năng Mỹ vừa mở chiến dịch điều tra dịch vụ "du lịch sinh đẻ" dành cho người nước ngoài, theo đó các phụ nữ mang thai, chủ yếu từ Trung Quốc, xin thị thực du lịch rồi đến nước Mỹ với mục đích sinh con tại đây để đứa trẻ được cấp quốc tịch Mỹ.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) cho biết cảnh sát hôm 3/3 đã tiến hành lục soát bất ngờ hàng chục địa điểm ở phía Nam bang California như Los Angeles, quận Cam, quận San Bernardino, các thành phố Irvine, Rowland Heights và Walnut.

Theo ICE, mục đích của chiến dịch là thu thập các bằng chứng có thể liên quan đến một loạt tội danh hình sự, như gian lận thị thực và giấy tờ thuế, rửa tiền và âm mưu phạm pháp của các công ty cung cấp dịch vụ "du lịch sinh đẻ" và cả khách hàng của họ.

Ảnh minh họa.


Tuy nhiên, giới chức Mỹ không công bố kết quả chiến dịch cũng như số người mang thai tìm thấy. Theo luật pháp Mỹ, việc phụ nữ mang thai đến Mỹ không phạm pháp, vì vậy không ai bị bắt giữ trong cuộc lục soát trên. Song, bất kỳ người nào lừa dối hoặc dùng mánh khóe để được cấp thị thực vào Mỹ đều bị coi là hành vi phạm tội.

Trả lời câu hỏi về vụ lục soát trên, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc cho biết so với con số 4 triệu người đi lại giữa Mỹ và Trung Quốc hàng năm, những trường hợp phụ nữ Trung Quốc đến Mỹ để sinh con chỉ là con số nhỏ lẻ. Quan chức này cũng nhấn mạnh Bắc Kinh luôn yêu cầu người dân Trung Quốc ra nước ngoài tuân thủ luật pháp nước sở tại.

Do chính sách cấp quyền công dân Mỹ cho bất kỳ ai sinh ra trên đất Mỹ, ngành công nghiệp "du lịch sinh đẻ" ngày càng nở rộ ở "Xứ sở cờ hoa", đặc biệt đối với các vị khách Trung Quốc. Các công ty cung cấp dịch vụ này cũng quảng bá ngay trên mạng. Những phụ nữ Trung Quốc thường trả từ 15.000 đến 50.000 USD cho các công ty dịch vụ du lịch sinh đẻ này để có thị thực du lịch tới Mỹ, một nơi để ở, bệnh viện và các nhu cầu sinh hoạt khác ở nước Mỹ.

Các đường dây dịch vụ trọn gói "du lịch sinh đẻ" cho phụ nữ Trung Quốc đã tồn tại ngầm tại khu vực phía Nam California từ nhiều năm nay, trong đó, các thành phố Irvine, Rowland Heights và Walnut có dịch vụ du lịch sinh đẻ phát triển đều có cộng đồng người Trung Quốc lớn, để thuận tiện cho các bà bầu sinh sống trong thời gian chuẩn bị sinh.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản