Đứng bên lề một con phố nắng nôi và bụi bặm tại thủ đô Rabát của Marốc, trong suy nghĩ của nhiều người dường như đây không phải là nơi lý tưởng để thưởng thức món… ốc luộc. Nhưng ở Marốc, ốc là món ăn đường phố và nó đã tồn tại hàng thập kỷ. Trong cái nắng nhễ nhại của mùa hè Bắc Phi, anh Abderrahim, một người bán ốc ở Rabát, cho biết: “Chúng tôi bán ốc quanh năm và các quán ốc ở khắp nơi trên đất nước Marốc chẳng bao giờ vắng khách. Tôi đã gắn bó với quán ốc này 25 năm nay”.
Ốc luộc là đặc sản truyền thống ở Marốc. Ảnh: Internet |
Tại Rabát, trên bờ biển phía tây, món ốc - người địa phương gọi là “boubouch” hay “b'bouch” - được bán trong các quán ăn ven đường và trong các khu chợ trời. Món ốc ở đây được quảng cáo là ít béo, giàu đạm và magiê, tương tự như món ốc bán ở Tây Ban Nha hay miền nam nước Pháp, nhưng khâu chuẩn bị và trình bày món ăn này hoàn toàn khác biệt. Nếu như tại một nhà hàng Pháp, món ốc nhất định phải được ăn kèm với nước sốt bơ tỏi thì ở Marốc, người ta luộc ốc trong một nồi nước dùng gồm nhiều loại gia vị như hoa hồi, rễ cam thảo, lá cỏ xạ hương, tiêu ngọt và cay, bạc hà, vỏ cam và nhựa cây keo tán. Khi món ốc luộc đã hoàn tất, ốc được vớt ra khỏi nồi bằng một chiếc muôi gỗ lớn và tỏa một mùi hương quyến rũ khó tả thu hút thực khách.
Những người bán ốc dạo ở Rabát cho biết, du khách nước ngoài thường xuyên đi qua quán ăn của họ nhưng hiếm khi dừng chân vào thưởng thức món ốc luộc truyền thống này. Khách hàng của họ phần đông vẫn là những người bản xứ.
Bắt nguồn từ suy nghĩ đưa món ốc luộc dân dã lên tầm “mĩ vị” nhằm thu hút du khách nước ngoài, một doanh nghiệp Marốc mới đây đã tiến hành “nâng cấp” món ốc luộc nhằm vào đối tượng thực khách vốn e ngại về vấn đề vệ sinh thực phẩm khi nhìn món ốc được bày bán ven đường.
Doanh nhân Mohamed Alaoui Abdallaoui đã thiết kế tua du lịch đặc biệt đưa du khách tới những nơi thú vị quanh Rabát và nhận chuyển món ốc luộc ngạt ngào hương vị tới ngay trước cửa nhà khách hàng. “Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều người làm giống như tôi để chúng ta có thể mang đến cho thực khách món ốc luộc sạch sẽ và chất lượng cao”, Abdallaoui tâm sự.
Nhiều thực khách hưởng ứng rất nhiệt tình sáng kiến của Abdallaoui. “Ngay từ khi còn nhỏ, chúng tôi đã quen ăn ốc ở các hàng quán ngoài phố với cha mẹ”, thực khách Youssef, cho biết. “Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng dịch vụ đưa ốc luộc tới tận nhà khiến cho người thưởng thức không còn phải lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm”.
Được coi là đặc sản địa phương, ốc ở Marốc chủ yếu được bắt thủ công và phần lớn dành cho xuất khẩu. Theo số liệu của cơ quan phát triển xã hội (ADS) của chính phủ, khoảng 80 - 85% trong số 10.000 tấn ốc đánh bắt được tại Marốc mỗi năm đều được xuất ra nước ngoài, chủ yếu là tới Tây Ban Nha.
Minh Tâm