Máy bay chở khách cất cánh bị sét đánh giữa trời

Một máy bay chở khách Boeing 777-300ER cất cánh từ sân bay Schiphol (Amsterdam) tới thủ đô Lima của Peru đã bị sét đánh trúng mũi khi bay vào đám mây tích điện.


Rất may mắn chiếc máy bay vẫn có thể tiếp tục thực hiện hành trình, hạ cánh tại sân bay Lima theo giờ dự kiến sau 12 tiếng 40 phút.

Khi bị sét đánh trúng mũi, bề mặt máy bay bọc bằng nhôm sẽ dẫn dòng điện trong sét chạy dọc suốt xuống đuôi máy bay. Theo Scientific American, những lần bị sét đánh thường gây ra các vấn đề về điện, ảnh hưởng tới hệ thống điện trong máy bay.

Để tránh bị ảnh hưởng, các mẫu máy bay mới như Dreamliners và Boeing Airbus 350 được bọc thân bằng vật liệu carbon tổng hợp và một lớp đồng mỏng giúp bảo vệ khoang máy bay khỏi bị ảnh hưởng từ dòng điện trong tia sét.


Trong khi đó, bộ phận đựng nhiên liệu cũng được bảo vệ khỏi điện từ tia sét bằng bỏ kim loại bọc, lỗ thông hơi và cửa ra vào được thiết kế có thể chịu được nhiệt độ lên tới 27.000 độ C.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Nữ tiếp viên hàng không rơi khỏi máy bay, bị gãy xương ngực
Nữ tiếp viên hàng không rơi khỏi máy bay, bị gãy xương ngực

Một nữ tiếp viên hàng không đã phải phẫu thuật chỉnh hình xương ngực sau khi ngã khỏi chiếc máy bay đang đỗ trên đường băng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN