Mạng xã hội Trung Quốc tranh cãi về clip nhân viên vệ sinh uống nước bồn cầu

Một nhân viên vệ sinh đã làm bùng nổ các cuộc tranh cãi trên mạng xã hội Trung Quốc khi cô đã uống nước trực tiếp từ bồn cầu để chứng minh sự tân tâm với công việc.

Chú thích ảnh
Nhân viên vệ sinh uống nước từ bồn cầu gây tranh cãi tại Trung Quốc. Ảnh: Daily Mail

Theo trang Daily Mail (Anh), đoạn video được quay tại một công ty phân bón ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. Video dài 32 giây ghi lại cảnh người phụ nữ họ Luo múc nước từ bồn cầu bằng một chiếc cốc nhựa nhỏ và trực tiếp uống trước sự chứng kiến của nhiều người. (Xem video dưới - Nguồn: Daily Mail):

Theo truyền thông địa phương, người phụ nữ này đã tự nguyện làm như vậy để chứng minh cho cấp trên thấy cô đã hoàn thành tốt công việc. Nữ nhân viên cũng giải thích rằng cô muốn khích lệ bản thân ngày càng chăm chỉ hơn. 

Được biết, Luo là một nhân viên gương mẫu của công ty và luôn được khen ngợi vì sự cống hiến hết mình. Trong đoạn video, những người đứng xung quanh, dường như có cả giám sát của Luo, cũng đã vỗ tay tán thưởng người phụ nữ này. Tuy nhiên, sau khi được đăng trên các nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc, câu chuyện đã dẫn đến nhiều cuộc tranh luận gay gắt.

Chú thích ảnh
Người phụ nữ múc nước từ bồn cầu. Ảnh: Weibo
Chú thích ảnh
Cô Luo trực tiếp uống nước từ bồn cầu. Ảnh: Weibo
Chú thích ảnh
Những người xung quanh đã vỗ tay tán thưởng Luo. Ảnh: Weibo

Trên Weibo, một người chỉ trích cho rằng việc công ty quảng bá hình ảnh này trong đại dịch COVID-19 là không phù hợp. Những người khác nói việc để nhân viên uống nước từ bồn cầu là hành động xúc phạm họ.

“Hãy yêu cầu các cấp trên làm giống nhân viên này đi”, một người dùng mạng xã hội bình luận. 
Một số người suy đoán người phụ nữ này đã bị ép phải làm như vậy để đạt được mục tiêu của công ty. Người này bình luận: “Làm nhân viên vệ sinh thật khổ!”.

Trong khi nhiều người cho rằng uống nước máy là không đảm bảo vệ sinh, công ty này lại khẳng định nước trong nhà vệ sinh phù hợp để uống. Họ cũng khẳng định nữ nhân viên đã tự làm theo ý mình. 

Chia sẻ với tờ Red Star News, công ty cho biết cô Luo đã uống nước từ bồn cầu 2 năm qua sau khi “phá vỡ rào cản về tâm lý”. Công ty này cũng kêu gọi các nhân viên học tập theo Luo, nhấn mạnh cô là tấm gương điển hình vì đã hoàn thành công việc với trách nhiệm cao nhất.

Hải Vân/Báo Tin tức
Phẫn nộ trước hành động quản lý ném thẻ tên xuống sàn bắt nhân viên cúi nhặt
Phẫn nộ trước hành động quản lý ném thẻ tên xuống sàn bắt nhân viên cúi nhặt

Sau khi lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, đoạn video ghi lại cảnh quản lý của một công ty công nghệ ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) ném thẻ tên của nhân viên mới xuống sàn, buộc họ phải cúi xuống để nhặt chúng, đã khiến nhiều người vô cùng phẫn nộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN