Lời hứa 'nổ tung Điện Kremlin' có giá 150.000 euro

Lời hứa đáng sợ này nằm trong bức thư từ 200 năm trước của vị Hoàng đế huyền thoại nước Pháp, mới đây đã được bán với giá 150.000 euro (khoảng hơn 4 tỉ VND) trong cuộc đấu giá ở Pháp. Chủ sở hữu mới của bức thư này là Bảo tàng “Letters and Manuscripts” ở Pari, sau khi chiến thắng trong cuộc đấu giá bức thư được chấp bút vào mùa đông năm 1812, khi Hoàng đế Napoleon Bonaparte thất bại nặng nề trong cuộc xâm lược nước Nga.


Ảnh chụp bức thư 200 năm tuổi của Hoàng đế Napoleon trong cuộc đấu giá ở gần Pari hôm 2/12/2012. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Nguyên bản bức thư, được viết bằng ký tự mã hóa, đã được bán cùng bản giải mã. Cuộc đấu giá diễn ra tại một địa điểm ở Fontainebleau, phía đông nam thủ đô Pari. Để sở hữu được bức thư quý giá này, Bảo tàng “Letters and Manuscripts” đã phải bỏ ra số tiền cao gấp 10 lần giá bán dự kiến. Trước khi diễn ra cuộc đấu giá, Giám đốc nhà đấu giá Osenat, ông Jean Christophe Chataignier, tuyên bố bức thư dài 1.812 chữ này dự kiến bán được trong khoảng giá từ 10.000 đến 15.000 euro.


Bức thư này được Hoàng đế Napoleon viết để gửi cho Ngoại trưởng khi đó của nước Pháp là Hugues-Bernard Maret, người đang có mặt tại Viniút, thủ đô của Lithuania ngày nay. Sau khi dễ dàng chiếm được thành phố Moscow, nơi quân đội Nga đã biến thành “vườn không nhà trống” khi vừa đến mùa đông, vị Hoàng đế của nước Pháp đã nhận ra rằng phải rút lui khỏi chiến trường khắc nghiệt này. Dòng đầu tiên của bức thư đã khẳng định kế hoạch này: “Vào lúc 3 giờ sáng ngày 22, tôi sẽ cho nổ tung điện Kremlin”. Bức thư cũng để lộ nỗi thất vọng của Napoleon về chiến dịch tiến vào nước Nga xa xôi, khi các trung đoàn của ông bị bệnh tật, cái lạnh thấu xương và những cơn đói hành hạ: “Các đơn vị kỵ binh của tôi giờ đã tan nát, ngựa chết rất nhiều”.


Vị Hoàng đế lừng danh đã giữ đúng lời hứa tàn phá Kremlin ở Moscow, phá hủy các bức tường và tòa tháp nổi tiếng của cung điện này trước khi rút quân. Nhưng cuộc rút lui này cũng là điểm khởi đầu cho sự sụp đổ quyền lực của Napoleon, dẫn tới cuộc thoái vị và cuộc sống lưu vong của Hoàng đế này hai năm sau đó.T.L

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản