Lễ tưởng niệm vinh danh cố Thẩm phán R.B.Ginsburg tại Điện Capitol

Ngày 25/9, các nhà lập pháp Mỹ đã tổ chức lễ tưởng niệm vinh danh cố Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg tại Quốc hội.

Với nghi lễ này, bà Bader Ginsburg, biểu tượng đấu tranh cho quyền bình đẳng giới, đã trở thành người phụ nữ đầu tiên và cũng là người Do Thái đầu tiên được quàn tại khu Mái Vòm, Điện Capitol. Điều này thể hiện sự ghi nhận những cống hiến to lớn cũng như ảnh hưởng của bà trong suốt sự nghiệp đấu tranh cho phụ nữ và bình đẳng giới.

Chú thích ảnh
Tang lễ nữ thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg được cử hành tại trụ sở Tòa án Tối cao ở Washington DC., ngày 23/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tham dự buổi lễ có Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden và phu nhân cùng người liên danh tranh cử của ông - Thượng nghị sĩ Kamala Harris và nhiều nhà lập pháp của hai đảng cũng như thân nhân của cố Thẩm phán Ginsburg.

Phát biểu tại buổi lễ, giáo sĩ Do Thái Lauren Holtzblatt khẳng định: “Bà  Ginsburg đã thay đổi hướng đi của luật pháp Mỹ. Ngay cả khi các quan điểm của bà không thuyết phục được tòa án, bà vẫn đấu tranh hết mình”. Trong khi đó, Chủ tịch Pelosi bày tỏ vinh dự được đón linh cữu bà Ginsburg tới khu Mái vòm. Đây là khu tháp tròn nằm ở trung tâm tòa Capitol, nơi đặt lĩnh cữu của các vị tổng thống và những nhân vật danh tiếng có ảnh hưởng lớn. Lễ truy điệu tại khu Mái vòm là nghi thức rất cao quý, chỉ có 31 người Mỹ được hưởng vinh dự này trong 166 năm qua.

Bà Ginsburg qua đời cuối tuần trước ở tuổi 87 vì ung thư tụy. Bà có nhiều năm hoạt động nhằm thúc đẩy, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và người thuộc giới tính thứ ba. Bà được bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao Mỹ năm 1993 dưới thời Tổng thống Bill Clinton, trở thành người phụ nữ thứ hai được bổ nhiệm vào cơ quan này.

Đặng Huyền (TTXVN)
Mỹ: Đảng Dân chủ thừa nhận khó cản việc bổ nhiệm thẩm phán Tòa tối cao
Mỹ: Đảng Dân chủ thừa nhận khó cản việc bổ nhiệm thẩm phán Tòa tối cao

Đảng Dân chủ đang xem xét các công cụ để cản trở việc bổ nhiệm, nhưng thừa nhận ít có cơ hội chặn Nhà Trắng và đảng Cộng hòa hoàn tất quy trình phê chuẩn thẩm phán Tòa án tối cao thay thế thẩm phán Ruth Bader Ginsburg mới từ trần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN