Italy tổ chức tháng phim về chiến tranh Việt Nam

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày kết thúc chiến tranh, thống nhất đất nước ở Việt Nam, Quỹ tư liệu hình và tiếng của Phong trào Công nhân và Dân chủ Italy (AAMOD), Cục điện ảnh Italy và các chính quyền vùng Lazio và thủ đô Rome đã tổ chức tháng phim về chiến tranh Việt Nam.

Cảnh trong phim Em bé Hà Nội.


Theo phóng viên TTXVN tại Rome, 31 phim tài liệu và phim truyện được quay trong khoảng thời gian 40 năm trong và sau cuộc chiến, từ 1963 đến 2003, được chiếu chia thành những buổi khác nhau theo tác giả, như ngày chiếu phim của các đạo diễn người Pháp và Hà Lan quay ở Việt Nam những năm khốc liệt nhất của cuộc chiến, ngày chiếu phim của các nhà làm phim người Mỹ, người Cuba, người Italy.

Đặc biệt nhất là có một ngày chiếu các phim của điện ảnh cách mạng Việt Nam vào ngày 21/4, với 6 phim, gồm "Cô giáo Hạnh" (1966), "Du kích Củ Chi" (1967), "Tổng tấn công Tết Mậu thân" (1968), "Đường ra trận" (1969), "Những người dân quê tôi" (1971) và "Em bé Hà Nội" (1974). Các phim này hầu như chưa từng được chiếu đầy đủ truyền hình Italy cũng như ở các rạp chiếu phim và chưa đến với những người thuộc thệ hệ trẻ Italy.

Ý tưởng tổ chức một tháng phim về chủ đề chiến tranh Việt Nam, với nhiều phim chưa được chiếu cho công chúng Italy, cung cấp cái nhìn từ nhiều phía khác nhau về cuộc chiến này, do nhà nghiên cứu và phê bình phim hàng đầu của Italy Giandomenico Curi khởi xướng.

Ông đã nghiên cứu và sưu tầm các phim về chiến tranh Việt Nam từ lâu, dựa trên các tư liệu của AAMOD, hiện ông đang lưu giữ nhiều tài liệu về chiến tranh Việt Nam nhất ở châu Âu. Ông Curi đã tổ chức Tháng phim này với hy vọng giúp cho công chúng Italy hiểu rằng "Việt Nam không chỉ là tên của một cuộc chiến tranh, mà là tên của một dân tộc anh hùng và một đất nước yêu hòa bình".

Tháng phim về chiến tranh Việt Nam sẽ khép lại vào ngày 30/4, đúng dịp tròn 40 năm ngày cuộc chiến kết thúc, với hai phim của các đạo diễn người Italy thực hiện ở Việt Nam năm 1975, là phim tài liệu "Việt Nam, những ngày chiến thắng" của các tác giả Bertini và Bolli, và phim "Việt Nam, quang cảnh hậu chiến" của đạo diễn nổi tiếng Gregoretti.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản