Hội chứng hiếm gặp khiến người đàn ông ngủ li bì 300 ngày/năm

Một người đàn ông 42 tuổi ở Ấn Độ gần đây đã gây xôn xao dư luận vì mắc hội chứng hiếm gặp khiến ông có thể ngủ li bì 300 ngày mỗi năm.

Theo trang Oddity Central (Anh), truyền thông Ấn Độ gần đây đã đưa tin về trường hợp kỳ lạ của ông Purkharam sống tại làng Bhadwa, huyệnNagaur, bang Rajasthan. Người đàn ông này mắc hội chứng Axis Hypersomnia, một tình trạng hiếm gặp khiến ông có thể ngủ trong thời gian dài suốt 25 ngày liền.

23 năm trước, khi ông Purkharam lần đầu tiên được chẩn đoán mắc chứng rối loạn giấc ngủ hiếm gặp, ông chỉ ngủ được khoảng 15 tiếng mỗi lần. Tuy nhiên, tình trạng của ông ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Đến năm 2015, gia đình Purkharam bắt đầu tính lịch ngủ của ông theo ngày thay vì giờ. Ông thường ngủ hơn 7 hoặc 8 ngày/lần. Nhưng sau đó, tình trạng bệnh vẫn không có dấu hiệu giảm nhe, hiện ông có thể ngủ tới 25 ngày/lần. Trong một năm có 365 ngày, Purkharam dành khoảng 300 ngày để ngủ.

Với thói quen ngủ kỳ lạ, người đàn ông 42 tuổi đã được dân làng Bhadwa đặt biệt danh là “Kumbhakaran” ngoài đời thực. “Kumbhakaran” là nhân vật thần thoại trong sử thi Ramayana nổi tiếng, có khả năng ngủ li bì trong vòng 6 tháng mà không bị quấy rầy.

Cũng vì hội chứng kỳ lạ này, ông Purkharam không thể tìm được một công việc ổn định và đành ở nhà bán tạp hoá. Nhưng với tình trạng của mình, hiện ông chỉ có thể mở cửa hàng 5 ngày/tháng. Đôi khi ông còn ngủ gật trong lúc bán hàng. Mỗi khi điều đó xảy ra, Purkharam không thể thức dậy. Tất cả những gì gia đình ông có thể làm là đưa ông về nhà cho ăn, thậm chí tắm cho ông khi ngủ.

Chú thích ảnh
Ông Purkharam, 42 tuổi, mắc hội chứng Axis Hypersomnia. Ảnh: Youtube

Vợ của Purkharam, bà Lichmi Devi, cho biết ông vừa thức dậy vào hôm 11/7 sau khi ngủ 12 ngày liên tục. Việc đầu tiên người đàn ông này làm là mở cửa hàng tạp hóa. Nhưng không ai biết rõ rằng Purkharam có thể thức bao lâu trước khi cơn buồn ngủ ập đến một lần nữa. 

Hiện tình trạng của Purkharam chưa có cách điều trị. Những phương pháp điều trị mà ông đã thử trong nhiều năm đều có tác dụng phụ, như đau đầu và mệt mỏi, nhưng gia đình người đàn ông hy vọng Purkharam sẽ sớm bình phục và quay trở lại cuộc sống bình thường.

Trước đó, một cô gái tại Indonesia cũng đã được mệnh danh là “người đẹp ngủ trong rừng” ngoài đời thực, khi có thể ngủ trong nhiều ngày liên tục mà không rõ nguyên nhân. Echa, 17 tuổi, sống tại thành phố Banjarmasin, vùng Nam Kalimantan của Indonesia, đã khiến dư luận xôn xao sau khi các hãng truyền thông nước này đưa tin cô có thể ngủ tới 13 ngày liên tục.

Hải Vân/Báo Tin tức
Công nhân thoát chết khi thiết bị nặng 68 tấn rơi trên đầu
Công nhân thoát chết khi thiết bị nặng 68 tấn rơi trên đầu

Hai công nhân xây dựng đã “qua mặt tử thần” khi cáp cần cẩu đứt làm rơi thiết bị nặng 68 tấn ngay trên đầu của họ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN