Hãng Renault cắt giảm hàng nghìn việc làm

Tập đoàn sản xuất xe hơi hàng đầu nước Pháp Renault ngày 15/1 tuyên bố sẽ cắt giảm 7.500 việc làm trên cả nước, nhằm củng cố sức cạnh tranh và chuẩn bị tuyển dụng những công nhân khác có tay nghề cao.

 

Renault, hãng ô tô lớn thứ hai của Pháp sau PSA Peugeot Citroen, cho biết khoảng 5.700 lao động trong số này sẽ được cắt giảm theo cơ chế thay thế tự nhiên, trong đó các chủ lao động sẽ có sự thỏa thuận với các nghiệp đoàn. Hầu hết số công nhân trong lực lượng dự kiến cắt giảm sẽ thực hiện chương trình nghỉ hưu sớm hơn 3 năm theo thỏa thuận với nghiệp đoàn. Dự kiến vòng đàm phán mới giữa lãnh đạo hãng với các nghiệp đoàn sẽ bắt đầu ngày 22/1 tới.

 

Hiện nguồn nhân lực của Renault gồm 44.642 người, theo đó số lượng công nhân dự kiến cắt giảm sẽ tương đương với 17% tổng nguồn nhân lực. Renault sẽ tiết kiệm được gần 400 triệu euro (tương đương 534 triệu USD) trong chi phí cố định nhờ kế hoạch cắt giảm trên, giúp công ty này có thêm tài chính hỗ trợ cho quá trình đầu tư và phát triển sản xuất. Theo dự tính của Renault, trên cơ sở thị trường châu Âu đang phục hồi nhanh chóng, việc thiết lập những thỏa thuận lao động như trên sẽ giúp sản lượng của các hãng xe hơi Pháp tăng trưởng ổn định hơn.

 

Thông báo cắt giảm việc làm của Renault sẽ tạo thêm sức ép đối với Tổng thống Pháp Francois Hollande, vốn đã cam kết sẽ tạo thêm hàng trăm nghìn việc làm mới trong năm 2013 và đảo ngược xu hướng gia tăng tỉ lệ thất nghiệp ở nước này vào cuối năm. Hiện tỉ lệ thất nghiệp ở Pháp là 10,3%, mức cao nhất trong 19 năm.

 

Hiện nay, không chỉ Renault mà rất nhiều tập đoàn sản xuất xe hơi hoạt động tại châu Âu như PSA Peugeot Citroen, Fiat, Ford, General Motors và chi nhánh Opel ở Đức... cũng phải đóng cửa các chi nhánh hoặc cắt giảm mạnh lao động, nhằm tăng sức cạnh tranh cho thương hiệu và tiết kiệm chi phí trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế đang làm "chao đảo" nhiều nền kinh tế ở châu Âu và toàn thế giới. Doanh số bán ô tô trên thị trường châu Âu đã giảm xuống còn 11 triệu chiếc trong 11 tháng đầu năm ngoái, là mức thấp nhất kể từ năm 1993.

 

 

TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản