Hàn Quốc cho phép nhân viên công sở ngủ trưa

Trong một nỗ lực nhằm cải thiện năng suất lao động trong những tháng hè nóng bức, chính quyền thành phố thủ đô Seoul của Hàn Quốc vừa ban hành chính sách mới cho phép các nhân viên làm việc công sở được... ngủ trưa - một sự thay đổi đáng ngạc nhiên ở đất nước vốn nằm trong số những quốc gia có giờ làm việc dài nhất toàn cầu này.

Theo chính sách mới thì kể từ tháng 8 tới, các nhân viên công sở sẽ được phép ngủ trưa khoảng một giờ đồng hồ, miễn là họ làm việc bù lại số thời gian bị mất sau đó và báo trước cho nhà quản lý về kế hoạch của mình trong buổi sáng. Các nhân viên công sở cũng được phép sử dụng các phòng khách, phòng họp trống để ngủ trưa trong khi thành phố cũng có kế hoạch xây lắp thêm các phòng nghỉ trưa nơi công sở.

Ông Kim Ki-bong, một quản lý nhân sự của chính quyền thành phố Seoul nói: "Một số người tranh thủ chợp mắt ngay tại bàn làm việc sau khi ăn trưa, tạo ra hình ảnh không đẹp mắt nơi công sở và cũng không tốt cho hiệu quả công việc". Ông này cho rằng bố trí cho nhân viên nơi ngủ nghỉ đàng hoàng có thể giúp họ xua tan mệt mỏi và duy trì sức khỏe làm việc vào buổi chiều.

Chính quyền thành phố Seoul hy vọng chính sách mới sẽ được hơn 10.000 nhân viên công sở tại Seoul hoan nghênh.


Hàn Quốc hiện nằm trong số những nước "nghiện" làm việc nhất thế giới, với trung bình 2.092 giờ làm việc trong năm 2012 theo số liệu gần đây nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đứng thứ ba trong số các nước thành viên của tổ chức này.

Tuy vậy, năng suất lao động mỗi giờ của Hàn Quốc lại chỉ bằng 66% mức trung bình của OECD và chưa bằng một nửa mức của Mỹ. Nhân viên công sở ở Seoul hiện làm việc trung bình 11 giờ/ngày, cao hơn mức trung bình 8 giờ 50 phút của Pháp - nước có giờ làm việc nhiều nhất trong số những nước phát triển - nhưng năng suất lao động của họ vẫn thấp hơn người Pháp.

Giới chức thành phố nhận định một giấc ngủ trưa sẽ khiến giờ làm việc của nhân viên bị kéo dài hơn trong buổi tối nhưng bù lại nó cũng có thể giúp Hàn Quốc thoát khỏi vị trí là nước có số giờ ngủ ít nhất (trung bình 7 giờ 49 phút/ngày) trong số 34 nước OECD. Theo lời ông Bae Kyu-shik, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Lao động Hàn Quốc, rõ ràng một giấc ngủ trưa ngắn giúp bạn có một chiều làm việc hiệu quả hơn. Tuy vậy, không hẳn ông chủ nào cũng sẵn sàng cho phép nhân viên của mình ngủ trưa tại nơi làm việc.

Trong khi Seoul hy vọng có thể cải thiện năng suất lao động nhờ cho phép nhân viên ngủ trưa, chính quyền và giới doanh nghiệp tại các thành phố khác ở Hàn Quốc cũng đang kêu gọi một sự thay đổi triệt để tuần làm việc để đối phó với các thách thức nhân khẩu học. Vừa tuần trước, một trong những nhà tài phiệt giàu nhất thế giới là ông Carlos Slim, tỉ phú người Mexico, cũng lên tiếng cho rằng con người chỉ nên làm việc ba ngày một tuần và kéo dài tuổi nghỉ hưu sau tuổi 60.


Đỗ Sinh
Bãi biển trở thành giường ngủ của các CĐV Argentina
Bãi biển trở thành giường ngủ của các CĐV Argentina

Rất nhiều trong số các fan cuồng nhiệt của Albiceleste đã phải chọn bãi biển làm nơi ngả lưng sau một ngày dài cổ vũ cho các thần tượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN