Giống hoa lan mới bị xướng danh ‘xấu nhất thế giới’

Hoa phong lan luôn khiến người ta nhớ đến với vẻ đẹp thanh nhã và cao quý. Tuy nhiên, một giống hoa lan mới đã phá vỡ hình tượng trên. 

Chú thích ảnh
Hoa lan Gastrodia agnicellus được tìm thấy tại Madagascar. Ảnh: CNN

Các nhà nghiên cứu tại Vườn bách thảo Hoàng gia Kew cho biết họ vừa tìm thấy một giống phong lan mới tại Madagascar có hình dáng kì lạ, xứng đáng với danh hiệu “hoa lan xấu nhất thế giới”.

Với tên gọi Gastrodia agnicellus, cây hoa này là loại thân củ, không có lá. Nó chủ yếu sống dưới đất và chỉ trồi lên để nở hoa hoặc ra quả. 

Ông Johan Herman, nhà nghiên cứu hoa lan đứng đằng sau phát hiện trên, cho rằng để nhận xét xấu hay đẹp còn tùy thuộc vào quan điểm mỗi cá nhân. Bản thân ông cảm thấy bông hoa này không hấp dẫn với phần bên trong màu đỏ, bên ngoài màu nâu giống như miếng thịt tái. 

Ông Hermans chia sẻ với CNN: “Lần đầu chúng tôi trông thấy nó là khi nó ra quả. Vài năm sau, chúng tôi trở lại tìm kiếm ở cùng khu vực, cố gắng tìm một bông hoa màu nâu mọc trên thảm lá cây mục. Cuối cùng, chúng tôi cũng tìm thấy nó”. 

Ban đầu, nhóm nghiên cứu tin rằng với vẻ ngoài xấu xí, Gastrodia agnicellus sẽ có mùi hôi của thịt thối giống một số loài hoa lan được ruồi thụ phấn. Thế nhưng, thay vào đó, bông hoa lại tỏa hương thơm dễ chịu, tựa mùi hoa hồng và cam quýt.

Vòng đời của cây hoa này rất thú vị. Phần thân đầy lông tơ nằm trên mặt đất, không có lá. Bông hoa hé nở ngay bên dưới lớp lá khô mục. Nó được thụ phấn và kết hạt. Sau đó, cây hoa vươn cao khoảng 20cm rồi nở bung, phát tán hạt giống. 

Trong năm 2020, Vườn bách thảo Hoàng gia Kew cùng các đối tác đã phát hiện và đặt tên cho khoảng 156 loài thực vật và nấm mới. Tuy nhiên, một số loại cây trên đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Đan Mạch phát hiện loài nấm ăn thịt biến ruồi thành 'xác sống'
Đan Mạch phát hiện loài nấm ăn thịt biến ruồi thành 'xác sống'

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch vừa phát hiện 2 loài nấm mới có thể lây nhiễm cho ruồi, với các bào tử đâm thủng những lỗ to trên cơ thể chúng, trong khi vẫn giữ vật chủ tồn tại như “xác sống”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN