Đức bị chỉ trích vì phân biệt chủng tộc

Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) đã chỉ trích Chính phủ Đức không có một chính sách rõ ràng để chống nạn phân biệt chủng tộc ở nước này. Tuyên bố được AI đưa ra khi bộ phận AI ở Đức nhóm họp thường niên ngày 23/5 tại thành phố Dresden để thảo luận về nạn phân biệt chủng tộc tại Đức.
 

AI đã kêu gọi chính phủ Đức phải có một chiến lược để chống nạn phân biệt chủng tộc đang ngày càng gia tăng ở nước này.


Tổng Thư ký AI ở Đức Selmin Caliskan cho rằng phân biệt chủng tộc không phải hiện tượng giống như chủ nghĩa cực đoan cánh hữu mà phải được nhìn nhận là vấn đề của toàn xã hội.

Hiện một nhóm nhà nghiên cứu của AI từ trụ sở của tổ chức chức này ở London (Anh) đã tới Đức để tổng hợp hợp các vụ tấn công mang tính phân biệt chủng tộc cũng như những vi phạm nhân quyền của các quan chức chính quyền và kết luận sẽ được công bố vào năm 2016. Tuy nhiên, với những vi phạm liên quan tới cảnh sát, AI cho rằng khó có thể tìm được người sẵn lòng làm nhân chứng.

Ngoài ra, AI cũng sẽ điều tra các bê bối liên quan các vụ tấn công của nhóm cựu hữu NSU nhằm vào người nhập cư, chủ yếu là người Thổ Nhĩ Kỳ. NSU được cho đã sát hạt 9 người nhập cư trong giai đoạn từ 2000-2006. Bên cạnh đó, AI cũng sẽ tập hợp các vụ tấn công vốn đang ngày càng gia tăng nhằm vào các khu nhà ở của người tị nạn ở Đức.
   
Mới đây, nước Đức đã rúng động với vụ cảnh sát liên bang Torsten S. 39 tuổi hành hạ và ngược đãi một người tị nạn Afghanistan và một người Maroc. Thậm chí, người cảnh sát này còn khoe những "chiến tích" của mình trên mạng.


Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Đức)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản