Du khách chịu phạt 1.000 USD khi lân la gần động vật hoang dã ở Na Uy

Một du khách đến thăm quần đảo Svalbard thuộc Na Uy đã bị phạt hơn 1.100 USD vì tiếp cận quá gần con hải mã đang nằm trên băng.

Chú thích ảnh
Du khách nước ngoài đã bị phạt hơn 1.000 USD khi tiếp cận một con hải mã ở khoảng cách gần tại Na Uy. Ảnh: Văn phòng thống đốc đảo Svalbard

Người dân đã báo cho chính quyền địa phương khi họ nhìn thấy một người đàn ông đi lên tảng băng để tiếp cận con vật vào hôm 24/4. Một số nhân viên của chính quyền địa phương đã quan sát được vụ việc.

Du khách vi phạm là công dân Ba Lan và mới đến khu vực trong ngày 24/4. Du khách này đã được đưa đến văn phòng thống đốc đảo và nộp phạt.

Đài BBC (Anh) đưa tin việc tiếp cận động vật hoang dã ở Svalbard và làm phiền chúng là vi phạm pháp luật. Đạo luật Môi trường Svalbard quy định rằng giao thông trên quần đảo phải không gây xáo trộn cho động vật hoang dã địa phương, bao gồm gấu Bắc cực, hải cẩu, cá voi, tuần lộc và cáo Bắc Cực.

Lãnh đạo địa phương cũng khuyến khích người dân giữ khoảng cách với hải mã để không quấy rầy chúng và tránh gây nguy hiểm cho chính họ.

Khách du lịch thường đến Svalbard, quần đảo gần như hoang sơ ở vùng cao Bắc Cực, vào mùa xuân và mùa hè.

Hải mã ở Svalbard được bảo vệ từ năm 1952 khi chỉ còn lại vài trăm con sau hơn ba thế kỷ bị đánh bắt thương mại nặng nề. Số lượng hải mã đã tăng lên kể từ khi các biện pháp bảo vệ được áp dụng nhưng loài này vẫn nằm trong Sách Đỏ Quốc gia Na Uy.

Do lo ngại về tác động của du lịch và biến đổi khí hậu, chính phủ Na Uy đã công bố các quy định cứng rắn hơn, sẽ có hiệu lực vào năm tới, bao gồm lệnh cấm đến gần một con hải mã trong phạm vi 150 m.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo BBC)
Người phụ nữ 60 tuổi đăng quang hoa hậu nhờ vẻ ngoài trẻ trung kỳ lạ
Người phụ nữ 60 tuổi đăng quang hoa hậu nhờ vẻ ngoài trẻ trung kỳ lạ

Bà Alejandra Marisa Rodríguez, luật sư và nhà báo 60 tuổi, sống tại Buenos Aires, đã đánh bại nhiều thí sinh trẻ tuổi và đăng quang Hoa hậu Buenos Aires, đủ điều kiện tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Argentina 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN