Đan Mạch tiên phong dừng phát triển nuôi cá trên biển để bảo vệ môi trường

Ngày 26/8, Chính phủ Đan Mạch cho hay sẽ dừng phát triển ngành nuôi cá trên biển trong bối cảnh hoạt động kinh tế này đang vấp phải sự chỉ trích từ các nhóm hoạt động môi trường.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Môi trường Đan Mạch Lea Wermelin nêu rõ nước này đã đạt lượng cá có thể nuôi ở biển mà không gây hại đến môi trường. Do đó, bà Wermelin nhấn mạnh Đan Mạch cần tiên phong trong xu hướng thúc đẩy kinh tế "xanh", trong đó có ngành thủy sản. 

Tuyên bố trên đồng nghĩa với việc Chính phủ Đan Mạch sẽ chấm dứt các dự án phát triển ngành nuôi thủy sản tại nước này, song vẫn duy trì 19 trang trại nuôi cá hiện nay. Động thái trên đã nhận được những ý kiến trái chiều.

Các nhóm hoạt động môi trường đã hoan nghênh quyết định trên trong bối cảnh gia tăng quan ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường do sản xuất thủy sản. Trong khi đó, giới chức trong ngành thủy sản cho rằng việc này sẽ gây tổn hại đến ngành này vốn đang phát triển mạnh mẽ. Theo Hiệp hội thủy sản Đan Mạch, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước này hằng năm ước đạt 1,5 tỷ kroner (khoảng 222 triệu USD).

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) nhận định nuôi thủy sản đang trở thành ngành sản xuất lương thực tăng trưởng nhanh nhất, chiếm 50% lượng tiêu thụ cá thực phẩm trên thế giới. Theo thống kê, các nước châu Á cung cấp tới 90% lượng tiêu thụ cá toàn cầu.

Thanh Hương (TTXVN)
Nổ lớn gần đồn cảnh sát ở thủ đô Copenhagen của Đan Mạch
Nổ lớn gần đồn cảnh sát ở thủ đô Copenhagen của Đan Mạch

Ngày 10/8, các phương tiện truyền thông đưa tin đã xảy ra vụ nổ lớn gần một đồn cảnh sát ở thủ đô Copenhagen của quốc gia Bắc Âu Đan Mạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN