Đan Mạch tiên phong dừng phát triển nuôi cá trên biển để bảo vệ môi trường

Ngày 26/8, Chính phủ Đan Mạch cho hay sẽ dừng phát triển ngành nuôi cá trên biển trong bối cảnh hoạt động kinh tế này đang vấp phải sự chỉ trích từ các nhóm hoạt động môi trường.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Môi trường Đan Mạch Lea Wermelin nêu rõ nước này đã đạt lượng cá có thể nuôi ở biển mà không gây hại đến môi trường. Do đó, bà Wermelin nhấn mạnh Đan Mạch cần tiên phong trong xu hướng thúc đẩy kinh tế "xanh", trong đó có ngành thủy sản. 

Tuyên bố trên đồng nghĩa với việc Chính phủ Đan Mạch sẽ chấm dứt các dự án phát triển ngành nuôi thủy sản tại nước này, song vẫn duy trì 19 trang trại nuôi cá hiện nay. Động thái trên đã nhận được những ý kiến trái chiều.

Các nhóm hoạt động môi trường đã hoan nghênh quyết định trên trong bối cảnh gia tăng quan ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường do sản xuất thủy sản. Trong khi đó, giới chức trong ngành thủy sản cho rằng việc này sẽ gây tổn hại đến ngành này vốn đang phát triển mạnh mẽ. Theo Hiệp hội thủy sản Đan Mạch, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước này hằng năm ước đạt 1,5 tỷ kroner (khoảng 222 triệu USD).

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) nhận định nuôi thủy sản đang trở thành ngành sản xuất lương thực tăng trưởng nhanh nhất, chiếm 50% lượng tiêu thụ cá thực phẩm trên thế giới. Theo thống kê, các nước châu Á cung cấp tới 90% lượng tiêu thụ cá toàn cầu.

Thanh Hương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản