Công việc lương triệu đô nhưng không ai ứng tuyển?

Với vị trí giám đốc điều hành chiếc kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới FAST tại tỉnh Quý Châu, Trung Quốc đang đề nghị mức lương khủng 1,2 triệu USD nhưng lại gặp khó khăn trong việc tìm các ứng viên.

Công trình kiến viễn vọng khổng lồ FAST.

Hiện trung tâm FAST đang tìm một giám đốc điều hành khoa học làm nhiệm vụ theo dõi, giám sát hoạt động của cỗ máy khổng lồ trị giá 178 triệu USD. Trong suốt nhiều tháng qua đăng thông báo tuyển dụng, cơ sở này đã gặp nhiều khó khăn trong việc tìm ra một ứng viên đầy đủ năng lực, nhiệt tình, đáp ứng nhu cầu công việc đầy thử thách.

Bất kỳ ai đảm nhiệm vị trí trên sẽ được nhận gói hỗ trợ tài chính bao gồm quỹ nghiên cứu trị giá 8 triệu nhân dân tệ (NDT) , một mức lương tương đương với vị trí tương tự ở các nước phương Tây và nhiều phúc lợi khác, như cung cấp nhà ở miễn phí.

Theo các khoa học Trung Quốc, "đĩa thiên văn khổng lồ" với kích thước 500 mét đã hoàn tất có thể nhận được các tín hiệu đầu tiên từ không gian và sẽ mất khoảng 3 năm hiệu chỉnh để kính thiên văn này hoạt động đầy đủ.

Với gương phản chiếu rộng bằng 30 sân bóng đá, FAST sẽ sử dụng một đĩa khổng lồ, được tạo bởi 4.450 tấm pano, nhằm nghiên cứu tín hiệu về sự sống của con người ở các hành tinh khác, cũng như có thể quan sát được những hành tinh nằm ẩn không thể quan sát bằng mắt thường.

Wang Tinggui - Giáo sư ngành thiên văn thuộc Đại học Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc tại tỉnh An Huy nhận xét: “FAST là cổng chào mở ra nhiều khám phá mới. Đối với một nhà thiên văn học, vận hành FAST có thể là cơ hội cả đời chỉ có một”.

Theo Viện Khoa học Trung Quốc – nơi sở hữu chiếc kính thiên văn khổng lồ, vị trí giám đốc điều hành hiện chỉ tuyển các nhà khoa học nước ngoài – với bất kỳ quốc tịch, chủng tộc nào, do họ cho rằng không có nhà thiên văn học nào trong nước đủ khả năng vận hành một thiết bị phức tạp và quy mô đến vậy.

Theo ban lãnh đạo, thông báo tuyển người không chỉ được đăng trên trang web chính thức của viện vào hồi tháng Năm, mà còn phát tán trên các trang mạng tìm việc lớn liên quan đến ngành nghề nghiên cứu quốc tế và cộng đồng các nhà khoa học cấp cao nhằm tìm ra được người phù hợp.

Theo như bản mô tả yêu cầu công việc, giám đốc vận hành khoa học sẽ phải chịu trách nhiệm thành lập và tổ chức các ủy ban học thuật đề ra mục tiêu khoa học dài hạn dành cho chiếc kính viễn vọng khổng lồ này, cũng như phân chia thời gian giám sát cho các các đội nghiên cứu khác nhau. Người đó cũng đảm nhiệm nhiệm vụ báo cáo những phát hiện quan trọng do kính viễn vọng thu được cho chính phủ Trung Quốc hàng năm, công bố kết quả hoạt động cho công chúng biết tới và giám sát chi tiêu, ngân sách.

Các ứng viên phải có ít nhất 20 năm kinh nghiệm, đã từng đảm nhiệm vị trí dẫn đầu cho một dự án kính viễn vọng vô tuyến quy mô lớn và có kinh nghiệm quản lí cũng như được giữ danh hiệu giáo sư – hoặc một cấp bằng tương đương – trong một trường đại học hoặc viện nghiên cứu hàng đầu.

“Những yêu cầu này rất cao. Nó gần như khiến phần lớn các nhà thiên văn học không còn cơ hội. Các ứng viên đủ tiêu chuẩn chỉ đếm trên đầu ngón tay”, giáo sư Wang nhận xét.

Tuy nhiên, trong trường hợp các nhà thiên văn học nước ngoài trúng tuyển, họ cũng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn khác như rào cản ngôn ngữ và văn hóa.


Quan hệ ứng xử trong công việc có thể ảnh hưởng tới các quyết định quan trọng, ví dụ như là phân công lịch trực giám sát.

Vị trí giám đốc cũng sẽ phải xử lý những vấn đề kỹ thuật. Mặc dù quá trình xây dựng FAST hoàn thành vào năm ngoái, song một số bộ phận chính như hệ thống nhận tín hiệu hay hàng ngàn tấm pano phản chiếu trong lòng đĩa vẫn cần thử nghiệm nhiều và căn chỉnh.

Một khi tiếp nhận công việc này, giám đốc vận hành FAST có thể sẽ phải làm việc nhiều tiếng đồng hồ và thất thường, từ bỏ dự án nghiên cứu của riêng mình. Công việc cũng liên quan đến điều kiện sống và làm việc tại một trong những khu vực kém phát triển nhất Trung Quốc – gây ra nhiều bất tiện cho gia đình.

“Đây không phải là công việc cho một nhà khoa học, mà là việc cho một siêu anh hùng”, giáo sư Wang nhận định.

Tuy nhiên, yêu cầu tuyển dụng cũng vấp phải sự bức xúc từ một số nhà thiên văn học trong nước, khi họ cho rằng giới chức nên mở rộng cơ hội cho các chuyên gia đại lục.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản