Công dụng mới của smartphone

Trong khói lửa chiến tranh, cảnh mất điện, mất nước đã trở thành câu chuyện hàng ngày mà người dân Syria ở các vùng chiến sự phải thích nghi. Nhưng trong cái “khó ló cái khôn”, họ đã có một công cụ độc đáo để tìm nước hòng đáp ứng các nhu cầu cho cuộc sống thường nhật.


Từ lâu, thiếu nước là một nỗi ám ảnh đối với những người dân ở Aleppo. Nhưng nhờ một bản đồ trực tuyến được Hội Chữ thập đỏ xây dựng, người dân ở đây có thể dễ dàng định vị được nguồn cung cấp nước xung quanh họ với sự hỗ trợ của các điện thoại có dịch vụ 3G. Nhờ những điện thoại này, họ có thể tìm tới một trong số 80 điểm cấp nước gần nhất trong thành phố có 2 triệu dân này qua Hệ thống định vị toàn cầu (GPS).

Nước đang trở thành một vũ khí trong cuộc chiến tại Syria.

Pawel Krzysiek, Người phát ngôn của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cho biết: “Bản đồ này rất đơn giản và tích hợp được với mọi loại điện thoại. Tất cả người dân đều có thể xem bản đồ với sự hỗ trợ của công nghệ 3G”. Nhưng quan trọng hơn đó là với rất nhiều người Syria không biết đọc họ vẫn có thể tìm được đường tới các điểm cấp nước gần nhất.

Aleppo là thành phố đông dân nhất của Syria và từng là một trung tâm kinh tế - thương mại lớn của nước này trước khi khủng hoảng Syria bùng nổ năm 2011. Nhưng nay rất nhiều khu vực trong thành phố chỉ còn là đống gạch vụn, những dãy nhà đổ nát, vắng bóng người. Aleppo hiện là một trong những chiến trường khắc nghiệt nhất tại Syria, nơi quân chính phủ và phiến quân giành nhau từng con phố.

Do vậy, việc bị cắt nước là chuyện cơm bữa với những người dân còn muốn bám trụ lại quê nhà. Theo ước tính của ICRC, tại Aleppo một tháng bị mất nước khoảng hai tuần, còn hệ thống cơ sở hạ tầng thì đang bị băm nát mỗi ngày.

Từng là một trung tâm kinh tế của Syria, Aleppo đang bị chiến tranh tàn phá.

Krzysiek cho hay hoạt động cấp nước vừa được nối lại hôm 14/10 sau 4 ngày bị cắt do một đường điện chính cung cấp điện cho 80% hộ dân trong thành phố bị hỏng. Khả năng cắt nước còn tiếp tục trở lại do tình hình giao tranh ác liệt trong những ngày gần đây đang ngăn các kỹ sư điện tới khắc phục sự cố ở trạm điện. Trong khi đó, dầu diesel để chạy máy phát điện sắp cạn.

Tháng trước, ICRC cảnh báo nước tại Syria đang trở thành một vũ khí của chiến tranh và kêu gọi các bên cho phép người dân được tiếp cận vô điều kiện các nguồn nước để đảm bảo sinh hoạt.

Pawel Krzysiek cho hay ICRC bắt đầu xây dựng tấm “bản đồ nước” trên dựa trên một phiên bản đơn giản dành cho các kỹ sư được đăng tải trên mạng xã hội Facebook. Tấm bản đồ này được tải lên Facebook lần đầu tiên trong mùa hè 2015 vừa qua và nhận được rất nhiều lời bình luận cũng như yêu cầu cung cấp. Pawel Krzysiek cho hay: “Mọi người bắt đầu chia sẻ tấm bản đồ và gửi bình luận về cách thức nâng cấp nó, đồng thời đề nghị có một tấm bản đồ mới, chi tiết hơn” về các điểm cấp nước. Pawel Krzysiek tiết lộ hiện có khoảng 140.000 người đang sử dụng phiên bản cũ và đã có 20.000 người cập nhật phiên bản mới của “bản đồ nước”.

Thái Nguyễn ( Theo Reuters)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản