Cha tìm được con trai bị bắt cóc sau 22 năm rong ruổi tìm kiếm

Sau hơn 22 năm rong ruổi khắp nơi tìm kiếm con trai bị bắt cóc, người cha ở Trung Quốc cuối cùng đã tìm được con mình ở một thành phố cách nơi ông sinh sống 900 km.

Chú thích ảnh
Người cha cầm ảnh con trai bị bắt cóc đi khắp nơi tìm kiếm. Ảnh: O.C

Ngày 9/10/2001, ông Lei Wuze đã rời khỏi nhà ở Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam, mà không hề biết rằng đó sẽ là lần cuối ông gặp con trai trong suốt hơn 2 thập kỷ. Khi đó, Wuze đã nhờ một người hàng xóm trông giúp Yuechuan – cậu con trai 4 tuổi đang chơi ngoài sân.

Người phụ nữ hàng xóm sau đó khai với cảnh sát rằng bà đã nhìn thấy một người đàn ông khả nghi. Người này đã lừa Yuechuan và bắt cóc cậu bé khi bà không để ý.

Dù vô cùng suy sụp, nhưng Wuze không bao giờ mất hy vọng rằng một ngày nào đó ông sẽ gặp lại con mình. Ngay lập tức, người cha bắt đầu hành trình tìm kiếm, với những chuyến đi dài ngày quanh Nhạc Dương, cầm theo ảnh của con trai và hỏi mọi người trên đường phố về tung tích của cậu bé. Nhiều năm trôi qua, nhiều lúc tưởng chừng như mọi hy vọng đã lụi tắt, nhưng ông Wuze vẫn kiên trì tìm kiếm.

Ông đã kết bạn với nhiều phụ huynh khác có hoàn cảnh tương tự - những người cũng đang tìm con bị bắt cóc trong tuyệt vọng. Chứng kiến nhiều người được đoàn tụ với con cháu, ông Wuze nuôi hy vọng một ngày nào đó ông cũng sẽ lại được ôm Yuechuan trong vòng tay.

Sau khi Yuechuan bị bắt cóc, ông Lei Wuze và vợ đã sinh thêm một người con gái, nhưng họ chưa từng ngừng từ bỏ việc tìm kiếm con trai. Khi còn nằm trên giường bệnh, cha của ông Wuze cũng bày tỏ di nguyện muốn con trai đưa cháu mình trở về. Và có lẽ, ông Wuze đã cống hiến cả cuộc đời mình cho di nguyện đó.

Chú thích ảnh
Ông Lei Wuze. Ảnh: O.C

Ông đã đăng các tờ rơi trên khắp Trung Quốc, tham gia các chương trình truyền hình và đài phát thanh, luôn hoạt động tích cực trên mạng. Wuze ước tính rằng ông đã dành hơn 70% thời gian của mình trong suốt 22 năm qua để tìm kiếm Yuechuan.

Trong hành trình đó, ông đã gặp hơn 300 cảnh sát và nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của nhiều người. Người cha cũng đã tìm đến hàng trăm thành phố trên khắp Trung Quốc, với niềm tin có thể tìm ra dấu vết nhỏ nhất về nơi ở của con mình. Song ông luôn thất vọng trở về nhà với con số 0.

Mặc dù mỗi ngày một già đi và cảm thấy mệt mỏi hơn sau mỗi năm, nhưng ông Wuze chưa từng bỏ cuộc. Thay vào đó, trong những năm gần đây, ông đã cố gắng hơn nhiều, thậm chí chuyển sang thử nghiệm công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Và điều kỳ diệu đã xảy đến, mọi nỗ lực của người cha kiên trì cuối cùng đã được đền đáp. Nhờ phần mềm nhận dạng khuôn mặt tiên tiến Face Recognition 2.0 Prototype, ông Wuze đã may mắn tìm được Yuechuan.

Cảnh sát Trung Quốc đã sử dụng phần mềm này để phân tích dữ liệu, sử dụng mô hình dự đoán tuổi, dựa trên bức ảnh của nạn nhân khi còn nhỏ. Sau đó, họ sẽ được xét nghiệm DNA để xác nhận lần nữa.

Đầu năm nay, ông Wuze được thông báo rằng DNA của ông hoàn toàn khớp với DNA của một chàng trai 26 tuổi ở Thâm Quyến, cách nơi Yuechuan bị bắt cóc hơn 900 km. Cuộc kiểm tra DNA thứ 2 đã được tiến hành và xác nhận hai người có quan hệ huyết thống.

Điều thú vị là ông Wuze từng đến Thâm Quyến nhiều lần, thậm chí có lần chỉ ở cách nhà Yuechuan vài km, nhưng ông luôn trở về nhà với nỗi thất vọng.

Ông Wuze cho biết hàng năm, ông vẫn mua quà sinh nhật tặng con trai mặc dù cậu bé không có ở nhà. Vào tháng trước, hai cha con ông đã đoàn tụ - một cái kết cảm động cho câu chuyện đau lòng kéo dài hơn 2 thập kỷ. Không rõ liệu Yuechuan đã có gia đình riêng hay chưa, và liệu anh có quay trở về sống với gia đình ruột thịt của mình hay không.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo O.C)
Mexico: 16 nhân viên cảnh sát bị bắt cóc đã được trả tự do
Mexico: 16 nhân viên cảnh sát bị bắt cóc đã được trả tự do

Ngày 30/6, Thống đốc bang Chiapas, miền Nam Mexico, ông Rutilio Escandon cho biết 16 nhân viên cảnh sát ở bang này đã được trả tự do sau 3 ngày bị các tay súng chưa xác định được danh tính bắt cóc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN