Biệt đội du kích gây nỗi khiếp sợ cho IS

Hiện này IS đang chịu sự tấn công từ những chiến binh du kích White Shroud (lược dịch “Chiếc khăn liệm màu trắng”). Đội chiến binh này đang gây nỗi khiếp sợ cho tổ chức khủng bố bằng cách bí mật tiêu diệt riêng lẻ từng tay súng.


Một chiến sĩ du kích White Shroud trong một tòa nhà bị phá hủy đang đột kích binh lính IS.


Tổ chức khủng bố IS đang bị những chiến binh du kích tấn công. Nhiều nhóm nhỏ người Syria đang săn lùng ráo riết các tay súng IS tại một căn cứ điểm của chúng nằm ở miền Đông Syria trong một chiến dịch du kích mới được hình thành sau khi chứng kiến những tội ác tàn bạo do nhóm phiến quân IS gây ra.


Mục đích chính của lực lượng này là tạo ra sự hoang mang trong suy nghĩ của IS. Các nhóm du kích của tổ chức White Shroud đã tiêu diệt được hơn 100 chiến binh thánh chiến trong vụ công kích tại tỉnh Deir al-Zor mấy tháng vừa qua.


Khi Mỹ đồng ý triển khai kể hoạch huấn luyện và trang bị vũ khí cho những nhóm nổi dậy ôn hòa như một phần của chiến lược đối phó với IS, các lực lượng vũ trang này đang dần chứng tỏ mình là những đối thủ xứng tầm với khủng bố IS.


“White Shroud” có ý nghĩa là tấm khăn liệm trắng – hay được dùng để ám chỉ cái chết và dùng trong đám tang. “Hình tượng đó cũng ám chỉ IS phải trả giá vì những hành động tội ác bọn chúng đã gây ra cho người dân Syria,” thủ lĩnh của nhóm với biệt danh Abu Aboud phát biểu. Ông Aboud là thủ lĩnh trong một nhóm nổi dậy chống Tổng thống Assad đã bị lực lượng khủng bố IS đánh bại trong cuộc giao tranh tại Deir al-Zor xảy ra đầu năm nay.


Địa bàn hoạt động của biệt đội du kích White Shroud.


Tuy hiện nay biệt đội du kích của ông không thể nào xóa xổ hoàn toàn sức mạnh của IS, nhưng ít nhất nó cũng là một thách thức không hề nhỏ với nhóm phiến quân trong bối cảnh Mỹ và đồng minh cùng nhau không kích dồn dập IS.


Lực lượng du kích “White Shroud” không thể hiện bất kì sự khoan dung nào với tổ chức khủng bố IS: "Khi đã thành công trong việc bắt giữ một tay súng, cách duy nhất để hắn thoát ra là trừ khử hắn”. Tổ chức cũng hoạt động tại thành phố Al Bukamal nằm biên giới Iraq – một khu vực quan trọng đối với IS vì vị trí chiến lược kết nối các vùng lãnh thổ bị chúng chiếm đóng tại Syria và Iraq. Hiện nay quân số trong tổ chức biệt kích đã lên tới 300 người.


Ông Aboud còn cho biết: “80% du kích không hề tham gia bất kì hoạt động quân sự nào trước khi IS xuất hiện. Chúng tôi huấn luyện và họ tự nguyện gia nhập tổ chức vì cảm thấy đó là việc phải làm sau khi chứng kiến những tội ác IS gây ra cho dân chúng Syria.”


Theo tổ chức SOHR, biệt đội du kích White Shroud là một trong những nhóm có khả năng chiến đấu chống lại IS. Trong cuộc tấn công tại căn cứ trọng điểm thành phố Al Mayadin thuộc tỉnh Deir al-Zor diễn ra vào thứ 5 vừa qua, các chiến sĩ du kích đã tiêu diệt được ít nhất 10 tay súng IS.


Bí mật là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình hoạt động của White Shroud. Lực lượng này chia thành những nhóm nhỏ gồm 4 người hành động riêng rẽ tại các khu vực được phân công. Một trong những hoạt động quan trọng nhất của lực lượng là cuộc công kích vào vị trí trọng điểm của IS tại Al Bukamal, khiến 11 tay súng thiệt mạng. Người phát ngôn của lực lượng còn tiết lộ White Shroud đang sử dụng những loại vũ khí do các nhóm nổi dậy chống Tổng thống Assad vứt bỏ.


Vì các cuộc không kích liên tiếp của Mỹ và liên minh đã khiến các tay súng IS không còn hoạt động tập thể. Chúng đã phân chia thành những nhóm nhỏ và sử dụng xe gắn máy để di chuyển trong đêm. Nhưng chúng cũng không dám hành động một mình. Chúng thường đi theo nhóm nhỏ. Chúng sợ White Shroud sẽ tiêu diệt chúng.


Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tạo ra nhiều kẻ thù cho chính mình khi bọn chúng xâm chiếm Deir al-Zor – một khu vực sản xuất dầu mỏ quan trọng của Syria. Chúng đánh đuổi hầu hết các lực lượng nổi dậy khác, xâm chiếm nhiều vùng lãnh thổ tại Iraq trong đó có Mosul và sắp tới là thủ đô Baghdad, thu giữ nhiều vũ khí quân sự của Iraq và sử dụng chúng để tấn công Syria.Hồng Hạnh(theo D.M)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản