Báu vật 4 triệu USD trong tòa thị chính ở Mỹ nhưng không ai biết

Báu vật trị giá 4 triệu USD đã nằm tại góc phòng thuộc một tòa thị chính ở Mỹ trong nhiều năm mà không ai hay biết giá trị của nó.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết do không hề có giấy tờ chứng thực đi kèm bức tượng cẩm thạch bán thân tạc Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte tại tòa thị chính ở Madison, bang New Jersey nên hầu như tất cả những nhân viên làm việc tại đây không thể ngờ rằng hằng ngày họ vẫn lướt qua một tác phẩm nghệ thuật giá trị “khủng”.

Bức tượng cẩm thạch Napoleon Bonaparte tại tòa thị chính ở Madison. Ảnh: USA Today

Chỉ đến năm 2014, khi Quỹ Hartley Dodge đảm nhận bảo trì các tác phẩm nghệ thuật tại tòa thị chính ở Madison thuê chuyên viên lưu trữ nghệ thuật tạm thời Mallory Mortillaro (22 tuổi) thì sự thật bất ngờ đã được phơi bày. Khi đó Mortillaro là sinh viên lịch sử nghệ thuật tại Đại học Drew gần đó.

Khi lên danh sách các tác phẩm nghệ thuật tại tòa thị chính, Mortillaro để mắt tới bức tượng bán thân về Napoleon trong góc một căn phòng.

Mortillaro đã phát hiện ra chữ ký của nhà điêu khắc lừng danh người Pháp Auguste Rodin (1840-1917) trên bức tượng tại tòa thị chính. Được biết nhà điêu khắc Rodin gắn liền tên tuổi với tác phẩm The Thinker (Người suy tưởng) nổi tiếng.

Bởi không có thông tin dữ liệu về cách mà bức tượng này “hạ cánh” tại tòa thị chính Mỹ, cô Mortillaro quyế định tìm đến các học giả và sau đó liên hệ với Bảo tàng Rodin ở Paris (Pháp).

Chuyên gia Jérôme Le Blay tại Bảo tàng Rodin đã quyết định tới Mỹ để chứng thực điều này. Ông Le Blay cho biết Bảo tàng Rodin đã mất dấu tích bức tượng cẩm thạch bán thân về Napoleon Bonaparte từ nhiều thập niên trước.

Chữ ký của nhà điêu khắc Auguste Rodin trên bức tượng. Ảnh: USA Today

Cô Mortillaro cho biết nhà điêu khắc Rodin đã hoàn thành bức tượng Napoleon trong năm 1904. Bốn năm sau đó, doanh nhân người Mỹ Thomas Fortune Ryan mua bức tượng. Rồi bức tượng được đặt tại Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan (New York) trong vài năm. Đến năm 1933, bà Ethel Geraldine Rockefeller Dodge mua bức tượng tại một cuộc đấu giá.

Tờ USA Today (Mỹ) cho rằng rằng bức tượng đã được bà Dodge tặng tòa thị chính để trưng bày từ năm 1942.

Thông tin xác nhận về bức tượng đã được công bố trong tháng 10. Bức tượng Napoleon Bonaparte này sau đó được chuyển đến Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia để cho mượn vào dịp lễ trong tháng tới tưởng niệm 100 năm ngày mất nhà điêu khắc Rodin.

Bức tượng được ước tính có giá trị ít nhất là 4 triệu USD và tòa thị chính ở Madison không có ý định bán tác phẩm nghệ thuật này.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản