Anh buộc sinh viên ngoài EU về nước sau khi học xong

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May vừa ban hành nghị định mới cấm sinh viên từ các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU) được phép làm việc trong thời gian ở Anh. Những sinh viên thuộc diện này cũng sẽ không thể xin gia hạn thị thực khi khóa học của họ kết thúc và sẽ phải rời Anh trước khi xin quay trở lại theo chế độ thị thực làm việc.
 

Các quy định mới được cho là nhằm ngăn chặn điều mà giới chức Anh cho là các trường cao đẳng, đại học đang bị sử dụng như một "cửa sau để xin thị thực làm việc tại Anh".


Các số liệu chính thức cho thấy trong vòng 12 tháng tính đến tháng 6 năm ngoái, có 121.000 sinh viên từ các nước ngoài EU tới Anh nhưng chỉ có 51.000 sinh viên rời khỏi nước này. Chính phủ ước tính rằng con số sinh viên nước ngoài tới Anh sẽ tăng hơn 6% mỗi năm từ nay cho đến năm 2020.

Trong nỗ lực kiểm soát nhập cư, Bộ Nội vụ Anh từng hành động "mạnh tay" với 870 trường cao đẳng, đại học ở nước này bằng việc cấm các trường này nhận sinh viên nước ngoài. Và chính phủ bảo thủ của Thủ tướng David Cameron hiện còn muốn đi xa hơn nữa khi muốn ngăn chặn tình trạng lợi dụng thị thực sinh viên để ở lại Anh, tìm việc làm và hưởng phúc lợi xã hội.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Anh Sajid Javid cũng tỏ dấu hiệu rằng chính phủ sẽ ngăn chặn tình trạng người nhập cư trục lợi từ hệ thống giáo dục nước này.

Phản ứng trước các quy định và đề xuất mới liên quan tới sinh viên quốc tế, nhiều trường đại học Anh lên tiếng cảnh báo rằng bất cứ sự hạn chế nào cũng sẽ gây tổn hại tới lĩnh vực giáo dục đại học trong khi quản lý một số doanh nghiệp Anh cho rằng lệnh cấm này có thể làm mất đi cơ hội tuyển dụng được những người làm việc có trình độ cao của chính nước Anh.

Ông Seamus Nevin, một người am hiểu về vấn đề này, nói: "Đề xuất của Bộ trưởng Thương mại buộc sinh viên nước ngoài phải về nước sau khi tốt nghiệp là sai lầm và sẽ làm tổn hại tới hệ thống giáo dục, nền kinh tế và làm giảm ảnh hưởng của Anh trên toàn cầu". Ông Nevin nhấn mạnh rằng việc đóng cửa với những cử nhân quốc tế được đào tạo tốt ở thời điểm nền kinh tế Anh đang cần tới họ nhất sẽ gây thiệt hại vô cùng lớn cho các doanh nghiệp của "xứ sở sương mù".

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Anh, hiện ở nước này có khoảng 11.000 du học sinh Việt Nam.
TTXVN/Tin tức
Sinh viên tại Anh đạt con số kỷ lục
Sinh viên tại Anh đạt con số kỷ lục

Mặc dù học phí đại học tăng lên nhưng lượng sinh viên theo học tại các trường đại học trên toàn nước Anh đang ở con số kỷ lục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN