An toàn thực phẩm, chuyện không của riêng ai

Cậu bé 6 tuổi Owen Carrignan ở thị trấn Millbury, bang Massachusett, Mỹ một ngày nọ hơn một năm về trước bỗng lên cơn đau bụng dữ dội từ lúc trở về nhà sau một bữa tiệc ngoài trời ở nhà bạn. Bé trai đang khỏe mạnh bỗng phải sớm nhập viện trong tình trạng tiêu chảy nặng và suy thận. Chưa đầy một tuần sau, Owen qua đời vì nhiễm khuẩn từ thức ăn.

Chế biến không đúng cách có thể làm thực phẩm nhiễm độc.

Các cán bộ y tế của bang gần đây đã khép lại vụ điều tra mà không thể xác định được loại thực phẩm nào đã đưa loại vi khuẩn E. Coli lạ vào người Owen.


“Chúng tôi muốn có câu trả lời, nhưng chẳng có câu trả lời nào cả”, Michelle Carrignan, mẹ của bé Owen nghẹn ngào. Cô cho biết mình phải trải qua một thời gian khó khăn trong việc lựa chọn thực phẩm bởi cái ý nghĩ có thể một trong số những thực phẩm này đã cướp đi mạng sống đứa con trai cứ ám ảnh tâm trí cô.


Sự vào cuộc của chính quyền


Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, trung bình mỗi năm cứ 6 người Mỹ thì có 1 người mắc phải bệnh truyền qua đường thực phẩm, trong đó có ngộ độc thực phẩm. Những bệnh này dẫn đến 128.000 ca nhập viện và ước tính gây ra 3.000 ca tử vong.


Tuy vậy, với việc đưa ra các đạo luật liên bang về an toàn thực phẩm, bao gồm những quy định theo dõi quá trình gieo trồng, thu hoạch và phân phối sản phẩm nông nghiệp, các nhà chức trách hy vọng công tác ngăn chặn sản phẩm bị hỏng đến tay người tiêu dùng sẽ diễn ra tốt hơn. Đồng thời, chúng cũng sẽ yêu cầu các nhà máy chế biến thực phẩm loại bỏ những rủi ro trong dây chuyền sản xuất có thể làm nhiễm bẩn thực phẩm.


Ông Michael Taylor thuộc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nói: “Chúng tôi biết rằng mình không thể tạo ra được một nguồn cung thực phẩm loại bỏ hoàn toàn rủi ro. Nhưng người tiêu dùng có quyền trông đợi nhà chức trách làm mọi thứ có thể để ngăn chặn sự cố”.


FDA đã ban hành một bộ quy tắc chi tiết về các bước thực hiện để quy định và kiểm tra các loại rau quả được trồng trong nước cũng như các nhà máy chế biến thực phẩm. Bộ quy định này dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2014. Đạo luật mới cũng trao cho FDA quyền đóng cửa các công ty có cơ sở sản xuất độc hại. Nếu như trước đây việc thu hồi sản phẩm là tự nguyện thì nay FDA có quyền buộc một công ty thu hồi các thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.


Cần nhưng chưa đủ


Tuy vậy, những quy định này sẽ không giải quyết được tất cả những quan ngại về an toàn thực phẩm bởi nhiều lý do. Thứ nhất, các sơ sở sản xuất với doanh thu ít hơn từ 250.000 đến 1 triệu USD mỗi năm sẽ không nằm trong phạm vi điều chỉnh của luật này.


Thứ hai, những quy định mới đồng thời cũng miễn cho các sản phẩm nông nghiệp thông thường không được sử dụng ở dạng chưa chế biến như ngô và khoai tây bởi khả năng sống sót của các loại vi khuẩn qua quá trình nấu nướng hoặc đóng hộp ở mức thấp.

Thứ ba, luật an toàn thực phẩm cũng không áp dụng cho 20% nguồn cung thực phẩm được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ quản lý như thịt bò, thịt gà, thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ trứng như lòng trắng trứng.


Điều đó có nghĩa là bất chấp chính phủ đang nỗ lực hết sức có thể, người tiêu dùng sẽ không thể hoàn toàn tránh được nguy cơ nhiễm bệnh truyền qua đường thực phẩm.


Hơn thế nữa, ý thức của người tiêu dùng cũng là một vấn đề cần được bàn đến. Trong một cuộc khảo sát 3.000 người trưởng thành, chỉ có chưa đầy một nửa quan tâm đến nguy cơ nhiễm bệnh nếu không xảy ra ở địa bàn sinh sống. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi nhận thấy mọi người không cảm thấy có động lực để hành động trừ khi họ tự cảm thấy đang gặp nguy hiểm”.


Quy định về an toàn thực phẩm dẫu có nhiều bao nhiêu cũng sẽ không thể loại bỏ vi khuẩn khỏi những loại thực phẩm chưa chín. Chừng nào người dân còn chưa tự ý thức chăm lo sức khỏe cho bản thân thì sự ra đi đau đớn của cậu bé Owen lúc mới chỉ 6 tuổi vẫn còn là một tiếng chuông cảnh tỉnh cho những ai còn cố tình chờ đợi trách nhiệm của những nhà chức trách.


Anh Minh (Theo Boston Globe)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN