Thuốc lá lậu vẫn chiếm khoảng 20% thị phần thuốc lá nội địa

Tại buổi làm việc với Văn phòng Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, ông Vũ Văn Cường cho biết: Lượng thuốc lá lậu vẫn chiếm khoảng 20% thị phần thuốc lá nội địa (khoảng 20 tỷ điếu), gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo ông Cường, thực hiện Chỉ thị 30/CT-TTg về việc tăng cường chống buôn lậu thuốc lá và Quyết định 2371QĐ-TTg về việc tiêu hủy thuốc lá nhập lậu bị tịch thu, công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá đã có những chuyển biến mạnh mẽ. Trong năm 2015, các lực lượng chức năng đã bắt giữ được 15.064 vụ, tịch thu 10.754.247 bao, tiêu hủy được 10.147.156 bao. Tuy nhiên, đến năm 2016 và 2017, tình hình buôn bán vận chuyển thuốc lá lậu diễn biến phức tạp.

Các địa phương tổ chức thực hiện việc tiêu hủy thuốc lá nhập lậu bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Ảnh: T.Hằng

Qua khảo sát thị trường của các đơn vị trong Tổng công ty, tại các thị trường trọng điểm như: Long An, An Giang, thuốc lá lậu vẫn được vận chuyển công khai bằng xe gắn máy vào các khung giờ cố định. Phương thức vận chuyển bằng xe ô tô khách, xe du lịch 7 chỗ được các lực lượng chức năng phát hiện ngày càng nhiều hơn; các đối tượng buôn lậu có sự chống trả lực lượng chức năng gây khó khăn cho công tác và thiệt hại về người và tài sản… Thuốc lá lậu vẫn được bày bán công khai tại nhiều điểm bán hàng trên toàn quốc.

Để ổn định sản xuất kinh doanh, các đợn vị thuộc Tổng công ty đã nỗ lực tập trung nghiên cứu, cải tiến, nâng cấp chất lượng các sản phẩm truyền thống, đồng thời đưa ra thị trường các sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng. Tuy nhiên, công tác phát triển thị trường còn gặp nhiều khó khăn do gặp phải sự cạnh tranh của các sản phẩm nhập lậu.

Từ năm 2015 đến nay, Tổng công ty đã đưa ra thị trường khoảng 50 sản phẩm mới, nhưng đến nay, chỉ có 10% các sản phẩm này xâm nhập, tạo được chỗ đứng thị trường. Các nhãn hiệu thành công chủ yếu thuộc phân khúc giá trung cấp từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/bao như: Thăng Long Slim, Thăng Long RC, Viantaba VM…

Bên cạnh đó, Tổng công ty thực hiện hỗ trợ, nâng cao đời sống nhân dân vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn trọng điểm buôn lậu, vận chuyển thuốc lá: Trong giai đoạn 2015 – 2017, Tổng công ty đã hỗ trợ huyện Hà Quảng – Cao Bằng và huyện Bác Ái – Ninh Thuận một số công trình trọng điểm như: Làm đường giao thông, trạm y tế, trường tiểu học...

“Tổng công ty đã giao cho Đoàn thanh niên triển khai thực hiện chương trình tuyên truyền phòng chống buôn lậu thuốc lá tại vùng biên giới Tây Nam, cụ thể là Đồn biên phòng Phước Tân - Xã Thành Long - Huyện Châu Thành - Tỉnh Tây Ninh và Đồn biên phòng Mộc Hóa – Tỉnh Long An”, ông Cường nói.

Trước tình hình này, Chánh Văn phòng Thường trực (VPTT) BCĐ 389 Đàm Thanh Thế đã đề nghị đơn vị nghiêm túc thực hiện Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện tiêu hủy thuốc lá nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài (có hiệu lực thi hành từ ngày 15/6).

Phía Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam cũng đề xuất cho phép sử dụng 50% Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) phục vụ các công tác đấu tranh chống thuốc lá nhập lậu bằng cách bổ sung mục đích và nhiệm vụ của Quỹ PCTHTL. Để làm được điều này, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam đề nghị VPTT BCĐ 389 Quốc gia kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành liên quan trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCTHTL để cho phép sử dụng 50% Quỹ PCTHTL phục vụ các công tác đấu tranh chống thuốc lá nhập lậu; đồng thời giao cho Bộ Tài chính là cơ quan quản lý, điều tiết Quỹ này cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các Bộ.

Quốc hội đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình sự 2015 trong đó có các quy định xử lý hình sự nghiêm khắc đối với các hành vi mua bán, vận chuyển thuốc lá lậu. Trong tình hình đó, các đối tượng buôn lậu đã thay đổi phương thức vận chuyển, buôn bán thuốc lậu với nhiều hình thức tinh vi, che dấu với các lực lượng chức năng cũng như chống trả quyết liệt khi bị phát hiện.

Để tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá, theo Chánh VPTT Đàm Thanh Thế, VPTT sẽ tham mưu lãnh đạo BCĐ 389 Quốc gia chỉ đạo các lực lượng chức năng tại các địa phương tăng cường kiểm soát trên các tuyến biên giới và trong nội địa.

Minh Phương/Báo Tin tức

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản